15/05/2019 | 0

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ muốn thắt chặt chính sách visa cho sinh viên Trung Cộng

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ muốn thắt chặt chính sách visa cho sinh viên Trung Cộng

Ảnh: Nikkei Asian Review

Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (14 tháng 5), một nhóm các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Quốc hội vừa đưa ra một dự luật nhằm cấm bất cứ cá nhân nào được quân đội Trung Cộng tuyển dụng, hoặc bảo trợ, được nhận visa sinh viên hoặc đến nghiên cứu tại Hoa Kỳ.

Theo Reuters, dự luật sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ thành lập một danh sách các tổ chức khoa học và kỹ thuật liên kết với quân đội Trung Cộng, đồng thời cấm bất kỳ cá nhân nào đang làm việc, hoặc được tài trợ bởi các tổ chức đó, được nhận visa Hoa Kỳ. Dự luật này được đưa ra khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang, sau các cuộc đàm phán khó khăn vào tuần trước.

Hiện nay, một số viên chức Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về khả năng các công dân Trung Cộng học tập và làm việc tại các trường đại học Hoa Kỳ và các tổ chức khác, nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ, hoặc thậm chí là làm gián điệp. Nhiều viên chức chính phủ và đại học Hoa Kỳ cũng khuyến cáo về việc phản ứng thái quá, tuy nhiên, họ cho rằng điều quan trọng là phải thừa nhận vai trò của các học giả và sinh viên Trung Cộng tại các tổ chức của Hoa Kỳ, trong khi vẫn nhận thức được các rủi ro an ninh.

Theo Reuters, dự luật trên được tài trợ bởi các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley. Một dự luật đồng hành (companion bill) cũng được giới thiệu tại Hạ viện bởi Dân biểu Mike Gallagher. (Mộc Miên)