01/04/2014 | 0

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ: hãng General Motors phải chịu trách nhiệm về khiếm khuyết gây chết người

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ: hãng General Motors phải chịu trách nhiệm về khiếm khuyết gây chết người

Washington, DC. (CBS) – Các nhà lập pháp và gia đình các nạn nhân tập trung tại Quốc Hội để kêu gọi hãng General Motors phải chịu trách nhiệm về khiếm khuyết của bộ phận đánh lửa, khiến 13 người bị thiệt mạng.
Người đứng đầu Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia cho rằng hãng GM biết về khiếm khuyết từ năm 2001 nhưng không tiết lộ thông tin cho tới tận tháng trước. Mặc dù hãng GM đã thu hồi hàng triệu chiếc xe, Thượng Nghị Sĩ Ed Markey và Richard Blumenthal kêu gọi các hãng sản xuất xe hơi minh bạch hơn nữa.
Theo ông Blumenthal, GM không những tránh sửa chữa mà còn che giấu khiếm khuyết. Và họ che giấu không chỉ khách hàng cùng nhiều nhân viên của mình, mà còn che giấu cả chính phủ Hoa Kỳ. Còn ông Markey thì nói rằng vấn đề xảy ra với bộ phận đánh lửa của xe Chevy Cobalt đời 2007.
Cũng cùng thiết kế gặp thất bại, làm túi khí của xe không bung ra, cướp đi mạng sống của những nạn nhân vô tội. Mọi người đều biết rằng sự khác biệt giữa bộ phận đánh lửa bị khiếm khuyết và bộ phận đánh lửa hoạt động đúng mức là sống và chết, nhưng ít người biết rằng hai bộ phận chỉ khác nhau có 2 Mỹ kim.
Chiều nay Tiểu Ban Năng Lượng và Thượng Mại về Giám Sát và Điều Tra tổ chức một phiên điều trần về việc thu hồi xe của hãng GM, liên quan tới khiếm khuyết của bộ phận đánh lửa và tại sao lại phải mất nhiều thời gian đến như vậy. (H. Nguyễn)