Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đặt câu hỏi cho CEO của Disney về mối liên hệ giữa Tân Cương với bộ phim “Mulan”

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đặt câu hỏi cho CEO của Disney về mối liên hệ giữa Tân Cương với bộ phim “Mulan”

Ảnh: Reuters

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã thúc giục giám đốc điều hành của hãng phim Walt Disney, Bob Chapek giải thích mối quan hệ của công ty với các cơ quan “an ninh và tuyên truyền” của vùng Tân Cương của Trung Cộng trong quá trình sản xuất bộ phim “Mulan”.

Bản live-action kinh phí 200 triệu Mỹ kim của Disney là bản làm lại của bộ phim hoạt hình kinh điển kể về một nữ chiến binh ở Trung Hoa cổ đại đã gây tranh cãi vì được quay một phần ở khu vực Tân Cương, nơi mà việc Trung Cộng đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị một số chính phủ, bao gồm cả Hoa Kỳ, và các nhóm nhân quyền chỉ trích.

Nhóm lập pháp thúc giục Disney đưa ra lời giải thích chi tiết. Các nhà lập pháp, bao gồm cả cựu ứng cử viên tổng thống Marco Rubio, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, đồng chủ tịch CECC, cho biết thông tin về vai trò của Bắc Kinh trong việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã được đăng tải trên khắp truyền thông trước khi bộ phim “Mulan” được bấm máy quay. Các nhà lập pháp cũng hỏi Disney về việc sử dụng lao động địa phương, người Duy Ngô Nhĩ hoặc lao động dân tộc thiểu số khác, cũng như thực hiện thẩm định để bảo đảm rằng đoàn làm phim không sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất phim.

Bộ phim hiện đang phát trên dịch vụ chiếu phim trực tuyến của Disney ở nhiều thị trường, cũng được phát hành tại Trung Cộng hôm thứ Sáu (11/09/2020) và thu về 46 triệu nhân dân tệ (6.7 triệu Mỹ kim) tại phòng vé tính đến 8 giờ tối (12:00 GMT). (BBT)