07/02/2019 | 0

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích Saudi Arabia và đề nghị hạn chế vũ khí

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích Saudi Arabia và đề nghị hạn chế vũ khí

Ông Eliot Engel - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (6 tháng 2), ông Eliot Engel, dân biểu đảng Dân Chủ kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, cho biết ông đã gặp rắc rối với một bài báo cho rằng Saudi Arabia chuyển vũ khí cho các nhóm cực đoan ở Yemen. Ngoài ra, ông cũng được đặt câu hỏi về việc liệu Quốc hội có nên xem xét thêm các hạn chế đối với việc bán vũ khí cho liên minh do Saudi Arabia lãnh đạo hay không. Bộ Ngoại giao cho biết họ đang điều tra các cáo buộc.

Cũng trong hôm thứ Tư, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã bỏ phiếu cho một nghị quyết nhằm ngăn chặn quân đội Hoa Kỳ hỗ trợ cho Saudi Arabia và các quốc gia khác tiến hành chiến tranh với phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn trong cuộc nội chiến ở Yemen.

Hồi cuối năm ngoái, các nhà lập pháp từng đưa ra nhiều điều luật khác nhau nhằm tìm cách kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các thỏa thuận của Hoa Kỳ với Riyadh, bao gồm kiềm chế việc bán vũ khí, ngăn chặn hợp tác quân sự với liên minh do Saudi Arabia lãnh đạo, và kêu gọi trừng phạt nhân quyền. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối nhiều dự luật, đồng thời triệu tập các đối tác khu vực quan trọng của Saudi Arabia, và cho rằng việc bán vũ khí là nguồn tài chính quan trọng với Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Dân biểu Michael McCaul, thành viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa, đã phản đối nghị quyết nêu trên, và cho rằng nghị quyết này có thể phá vỡ sự hợp tác an ninh của Hoa Kỳ với các đối tác trên khắp thế giới. (Mộc Miên)