29/03/2021 | 27

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích nạn bạo lực chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á trong chuyến thăm Georgia

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích nạn bạo lực chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á trong chuyến thăm Georgia

Vào chủ nhật (ngày 28 tháng 3), các thành viên của Quốc hội đã đặt hoa tại ba tiệm massage ở Georgia, nơi một tay súng đã giết chết tám người, sáu trong số đó là phụ nữ gốc Á. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp đã yêu cầu các công tố viên buộc tội nghi can với tội ác kỳ thị và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có vai trò chính trong việc điều tra.

Phái đoàn Quốc hội do các thành viên của Nhóm người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương dẫn đầu, cho biết người Mỹ gốc Á đã phải đối mặt với sự kỳ thị gia tăng kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát. Các nhà lập pháp cho biết họ muốn trải nghiệm chuyến đi khoảng 30 dặm của tay súng từ Quận Cherokee, nơi cảnh sát nói rằng anh ta đã giết bốn người tại Youngs Asian Massage, đến Atlanta, nơi anh ta bị cáo buộc bắn và giết thêm bốn người khác tại hai tiệm massage đối diện nhau.

Dân biểu Andy Kim cho biết ông đến để thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng người Mỹ gốc Á tại địa phương và cố gắng hiểu cảm giác của họ sau cuộc tấn công ngày 16 tháng 3. Sau đó, Kim nhớ lại ông đã khóc vào đêm xảy ra vụ nổ súng và cố gắng giải thích chúng cho các con trai 3 và 5 tuổi của ông.

Dân biểu New York Grace Meng cho biết bà muốn tôn vinh cuộc sống của các nạn nhân, đặc biệt là những phụ nữ châu Á, những người có “câu chuyện và cuộc sống của một công dân Hoa Kỳ như bất kỳ ai khác.”

Các nhà lập pháp đã phát biểu bên ngoài Gold Spa, một trong những địa điểm của vụ nổ súng. Người dân đã đến Gold Spa để đặt hoa và xếp cành cây thành chữ “Love,” cùng những bản hiệu “Phụ nữ Châu Á là thiêng liêng” và “Ngừng kỳ thị người Châu Á.” Họ cũng tổ chức một cuộc họp báo ở ngoại ô Atlanta và gặp gỡ gia đình của hai nạn nhân, Xiaojie Tan và Young A. Yue, và các nhà lãnh đạo địa phương của cộng đồng người Mỹ gốc Á.  (BBT)