30/09/2014 | 0

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích cơ quan mật vụ

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích cơ quan mật vụ

Washington, DC. (Reuters) – Nhiều nhà lập pháp chỉ trích người đứng đầu cơ quan Mật Vụ về vụ vi phạm an ninh, khiến một người cầm dao chạy vào được trong Tòa Bạch Ốc.

Giám đốc sở Mật Vụ Julia Pierson hứa sẽ thay đổi thủ tục của sơ quan này để bảo đảm điều đó sẽ không bao giờ lặp lại. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng cho rằng vụ việc ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan và hư hại hình ảnh bất khả xâm phạm của lực lượng Mật Vụ chuyên bảo vệ Tổng Thống Obama.

Chủ tịch ủy ban Darrell Issa, thuộc đảng Cộng Hòa nói Tòa Bạch Ốc đáng lẽ là nơi an toàn nhất trên nước Mỹ, nhưng một việc như thế lại xảy ra. Theo ông Isaa, không có người nào đứng bảo vệ cửa trước Tòa Bạch Ốc vào buổi chiều đó và ông Omar Gonzalez, 42 tuổi, một cựu chiến binh Iraq đã vượt qua được 5 vòng an ninh.

Còn dân biểu Jason Chaffetz, cũng thuộc đảng Cộng Hòa, thì chỉ trích bà Pierson vì tuyên bố của cơ quan này rằng các viên chức thực hiện sự kiềm chế rất lớn. Theo ông, mọi người không muốn sự kiềm chế rất lớn mà thông điệp cần thiết là lực lượng áp đảo, không để cho ai tới gần tổng thống, tới gần gia đình tổng thống và vào Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, Dân Biểu Elijah Cummings, thuộc đảng Dân Chủ, thì nói vụ vi phạm đặt ra thêm nhiều câu hỏi về năng lực và thủ tục của cơ quan này, nhưng không nên trở thành một vấn đề chính trị. (H. Nguyễn)