24/05/2021 | 13

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa Quốc Hội tranh cãi về kế hoạch thành lập ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa Quốc Hội tranh cãi về kế hoạch thành lập ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Vào chủ nhật (ngày 23 tháng 5), các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trong Quốc hội đã tranh cãi về sự cần thiết trong việc thành lập một ủy ban độc lập để điều tra cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1. Một nhà lập pháp đã khuyến cáo rằng việc không thành lập ủy ban có thể ảnh hưởng đến triển vọng bầu cử của đảng vào năm 2022 và xa hơn.

Một dự luật để thành lập ủy ban đã được Hạ viện thông qua với sự ủng hộ của 35 dân biểu Cộng hòa. Nhưng Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông phản đối dự luật này. Giống như ông McConnell, Thượng nghị sĩ Roy Blunt cho rằng các cuộc thăm dò đang diễn ra của hai ủy ban Thượng viện là đủ để giải quyết các câu hỏi về an ninh của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Những người khác nói rằng một ủy ban là cần thiết để kiểm tra xem ông Trump có hành động để ngăn chặn bạo lực khi nó diễn ra hay không. Bình luận của ông Blunt làm tăng thêm nghi ngờ về việc liệu phe Dân chủ có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa cần thiết để thúc đẩy dự luật này hay không.

Tại Thượng viện, hầu hết các dự luật yêu cầu 60 phiếu để thông qua. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Susan Collins, một trong bảy thượng ghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu kết tội ông Trump vào tháng Hai, cho biết dự luật này có thể được thông qua với những thay đổi để bảo đảm nhân sự của lưỡng đảng và thời hạn kết thúc là cuối năm.

Đảng Cộng hòa lo ngại rằng một ủy ban như vậy sẽ thu hút sự chú ý của công chúng về bạo lực tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và có thể tiết lộ chi tiết mới về việc ông Trump giải quyết tình huống. Điều này có thể khiến cử tri phản đối các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Tuy nhiên nếu đảng Cộng Hòa không tham gia thì chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi sẽ bổ nhiệm một ủy ban điều tra riêng của Hạ Viện và cuộc điều tra có thể kéo đến năm 2024, thời điểm của cuộc bầu cử tổng thống.