30/05/2021 | 21

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ở Texas công bố dự luật hạn chế bỏ phiếu

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ở Texas công bố dự luật hạn chế bỏ phiếu

Vào hôm thứ Bảy (29/5), các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Texas đã công bố dự luật hạn chế bỏ phiếu trong bối cảnh các tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đang nỗ lực thay đổi luật bầu cử sau khi ông Trump thất cử.

Dự luật S.B. 7 bao gồm một số điều khoản gây tranh cãi mà những người phản đối cho rằng sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến các cử tri nghèo và thiểu số. Dự luật cũng nhằm vào các hoạt động bỏ phiếu được áp dụng trong năm qua tại quận Harris, bao gồm cả thành phố Houston, khi cấm bỏ phiếu qua hình thức lái xe và hình thức bỏ phiếu 24 giờ, những hình thức được 140,000 cử tri sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Dự luật S.B. 7 cũng sẽ cấm các viên chức địa phương gửi đơn ghi danh bỏ phiếu qua bưu điện cho những cử tri không thực hiện yêu cầu này. Dự luật cũng hạn chế hình thức bỏ phiếu sớm và áp dụng nhiều hạn chế hơn đối với việc bỏ phiếu khiếm diện, khi bổ sung thêm các yêu cầu nhận dạng cho những người muốn bỏ phiếu qua bưu điện.

Texas là một trong số các tiểu bang chiến trường do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thúc đẩy những thay đổi lớn trong luật bầu cử sau khi ông Trump thất cử và đại dịch coronavirus thúc đẩy sự gia tăng của hình thức bỏ phiếu qua bưu điện.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden đã lên án dự luật và gọi đây là nỗ lực tấn công vào nền dân chủ mà Hoa Kỳ chứng kiến trong năm nay, khi nhắm vào người Hoa Kỳ da đen và da màu một cách không cân xứng.