30/01/2021 | 18

Các nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi sa thải Dân biểu Marjorie Taylor

Các nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi sa thải Dân biểu Marjorie Taylor

Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp và nhà hoạt động đang kêu gọi sa thải dân biểu Marjorie Taylor Greene ra khỏi Ủy ban Giáo dục Hạ viện và khỏi Quốc hội.

Các video và hoạt động trên mạng xã hội từ năm 2018 và 2019 gần đây đã xuất hiện trở lại, cho thấy bà Greene quấy rối một người sống sót sau vụ nổ súng Parkland, Florida, nói rằng một số vụ nổ súng trường học và nổ súng hàng đã được dàn dựng. Bên cạnh đó, những bài đăng trên mạng xã hội của bà còn cho thấy sự ủng hộ đối với việc tử hình các đảng viên Dân chủ nổi tiếng và bày tỏ sự tán thành với các thuyết âm mưu cực hữu.

Trước đó vào thứ năm (ngày 28 tháng 1), Dân biểu Jahana Hayes đã gửi một lá thư yêu cầu ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện loại bà Greene khỏi quá trình xác nhận chức vụ của bà tại Ủy ban Giáo dục và Lao động của Hạ viện. Hayes đại diện cho Quận 5 của Connecticut, bao gồm cả Newtown, nơi xảy ra vụ nổ súng chết người tại trường tiểu học Sandy Hook vào năm 2012.

Cùng ngày, Dân biểu Jimmy Gomez cũng thông báo ông sẽ đưa ra một nghị quyết khai trừ bà Greene khỏi Quốc hội. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đạo đức Hạ viện Ted Deutch cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bà Greene bị loại khỏi Quốc hội. Đến sáng thứ sáu (ngày 29 tháng 1), Tổ chức an toàn súng do thanh niên lãnh đạo March For Our Lives của Georgia đã dẫn đầu một cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng của bà Greene ở Rome, Georgia.

Nhóm đã tổ chức sự kiện này để hưởng ứng một video tái hiện lại cảnh bà Greene quấy rối ông David Hogg, người đồng sáng lập March For Our Lives, vào năm 2019. Các nhà hoạt động yêu cầu dân biểu từ chức hoặc bị trục xuất ngay lập tức. Nhóm này cho biết, một bản kiến nghị kêu gọi bà Greene từ chức được đưa ra bởi March For Our Lives đã nhận được hơn 100.000 chữ ký trong 24 giờ.  (BBT)