25/09/2020 | 42

Các nhà lập pháp dân chủ Hồng Kông biểu tình trong cơ quan lập pháp để phản đối các vụ bắt giữ của Trung Cộng

Các nhà lập pháp dân chủ Hồng Kông biểu tình trong cơ quan lập pháp để phản đối các vụ bắt giữ của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Sáu (25/9), các chính trị gia ủng hộ dân chủ Hồng Kông tổ chức một cuộc biểu tình ngắn tại cơ quan lập pháp của thành phố, để kêu gọi thả 12 nhà hoạt động bị chính quyền Trung Cộng bắt giữ trên biển vào tháng trước khi họ cố gắng chạy trốn sang Đài Loan bằng thuyền.

Cảnh sát Trung Cộng cho biết 12 người, tất cả đều bị tình nghi phạm tội ở Hồng Kông liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào năm ngoái, bị tình nghi vượt biên trái phép. Bộ ngoại giao Trung Cộng gọi họ là “những kẻ ly khai”.

Việc giam giữ họ tại thành phố Thẩm Quyến, miền nam Trung Cộng kích động những lời chỉ trích đối với chính quyền của Hồng Kông được Bắc Kinh hậu thuẫn. Khoảng một chục thành viên đối lập của cơ quan lập pháp thành phố bao vây Chánh văn phòng Matthew Cheung trước một cuộc họp về việc giảm thiểu tác động kinh tế của coronavirus, và yêu cầu ông gặp gia đình của những người bị giam giữ và cố gắng đưa họ trở lại.

Nỗ lực trốn chạy bất thành của 12 người này sang Đài Loan tự trị làm nổi bật nỗi sợ hãi mà nhiều người cảm thấy ở Hồng Kông bán tự trị về quyết tâm của Trung Cộng trong việc chấm dứt bất kỳ nỗ lực yêu cầu dân chủ nào ở trung tâm tài chính.

Chính phủ Hồng Kông cho biết họ không thể can thiệp thay cho 12 người này, và họ phải đối mặt với các thủ tục pháp lý ở Trung Cộng trước khi có thể về nhà, mặc dù họ tuyên bố rằng họ sẵn sàng hỗ trợ cho gia đình của những người bị bắt. (BBT)