12/02/2019 | 3

Các nhà lập pháp đã đạt được thỏa thuận ngân sách tạm thời

Các nhà lập pháp đã đạt được thỏa thuận ngân sách tạm thời

Ông Richard Shelby - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (11 tháng 2), các đàm phán viên Quốc hội đã đạt được thỏa thuận ngân sách tạm thời, tuy nhiên, các phụ tá Quốc hội tiết lộ dự luật ngân sách không bao gồm 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Trả lời trước các phóng viên, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Richard Shelby cho biết, các nghị sĩ đã đồng ý cấp ngân sách cho những chương trình an ninh biên giới đến hết ngày 30 tháng 9. Ông Shelby và ba nhà lập pháp cao cấp khác đều không công bố nội dung chi tiết của thỏa thuận ngân sách tạm thời. Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump sẽ đồng ý thỏa thuận này hay không.

Vào tháng 12 năm ngoái, đảng Dân Chủ không đồng ý thông qua ngân sách 5.7 tỷ Mỹ kim cho bức tường biên giới, mâu thuẫn này đã khiến chính phủ đóng cửa suốt 35 ngày liên tiếp.

Theo một phụ tá Quốc hội giấu tên, dự luật ngân sách sẽ cấp 1.37 tỷ Mỹ kim để xây dựng hàng rào mới ở biên giới phía nam. Mức ngân sách này bằng với số tiền Quốc hội phân bổ vào năm 2018, và thấp hơn nhiều so với yêu cầu của Tổng thống. Phụ tá này cho biết toàn bộ số tiền sẽ không được dùng để xây “bức tường” mà Tổng thống Trump thường xuyên nhắc tới kể từ đợt tranh cử 2016.

Với thỏa thuận hôm thứ Hai, đảng Dân Chủ đã từ bỏ yêu cầu giảm số giường cho người di dân bị bắt trong nội địa Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giới hạn số giường tại biên giới và nội địa sẽ giữ nguyên mức 40,520 giường. Phụ tá này nói thêm rằng hiện tại, Hoa Kỳ đang có 49,057 giường ngủ cho người di dân, do đó, số lượng giường sẽ được giảm xuống bằng với giới hạn cho phép theo thỏa thuận.

Ngay sau khi Quốc hội đạt được thỏa thuận ngân sách, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc vận động ở thành phố El Paso, tiểu bang Texas, để nhấn mạnh rằng bức tường có thể bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi tội phạm, thuốc phiện, và đoàn người di dân. (Mộc Miên)