19/03/2018 | 0

Các nhà lập pháp Cộng Hòa quan tâm tới việc dữ liệu Facebook bị rò rỉ

Các nhà lập pháp Cộng Hòa quan tâm tới việc dữ liệu Facebook bị rò rỉ

Washington DC. (Reuters) – Một số nhà lập pháp Cộng Hòa quan tâm tới quyền riêng tư bị vi phạm, sau khi giới truyền thông cho biết Cambridge Analytica -một công ty cố vấn chính trị làm việc cho ban tranh cử của tổng thống Donald Trump- truy cập bất hợp pháp vào dữ liệu của 50 triệu người sử dụng Facebook.

Trong chương trình “Meet the Press” của NBC, Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio tin rằng vì một số công ty Internet phát triển quá nhanh, nên không thể hoàn thành trách nhiệm của họ. Ông nói mọi người sẽ biết thêm thông tin trong những ngày tới, tuy vậy ông vẫn cảm thấy bực bội về điều đó.

Trong buổi phỏng vấn với CNN, khi được hỏi nghĩ gì về công ty Cambridge Analytica, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul trả lời người sử dụng Facebook cần thận trọng hơn mỗi khi đăng nhập vào các trang mạng xã hội. Dù Cambridge Analytica vi phạm hoặc không vi phạm, quyền riêng tư của người tiêu thụ Mỹ, của cá nhân người Mỹ, tuyệt đối phải được bảo vệ. Hôm Thứ Sáu 16/03, Facebook phát hành thông báo nói rằng Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu làm việc cho ông Trump trong thời gian vận động tranh cử, được phép truy cập vào dữ liệu và có thể đã không xóa đi. Facebook nói rõ một giáo sư đại học Cambridge lừa dối Facebook, vi phạm chính sách, chuyển giao dữ liệu cho Cambridge Analytica qua một ứng dụng mà giáo sư tự viết ra. Sau khi phát hiện, Facebook lập tức đình chỉ tài khoản của Cambridge Analytica.

Giới báo chí cho biết vị giáo sư lẫn công ty Cambridge Analytica đều bác bỏ cáo buộc trên. Facebook đối mặt với lời kêu gọi của thương nghị sĩ Dân Chủ, yêu cầu công ty này phải có biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân. (Mai Đức)

TAGS: facebook