Đang tải...
30/03/2019 | 1

Các nhà lập pháp công bố dự luật cho phép Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51

Các nhà lập pháp công bố dự luật cho phép Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51

Ảnh: CBS News

Washington, D.C. – Vào thứ Năm (28 tháng 3), đài CBS News dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng sẽ công bố một dự luật để công nhận Puerto Rico với tư cách là tiểu bang thứ 51 mà không cần trưng cầu dân ý về tình trạng lãnh thổ của hòn đảo này.

Dự luật này được dân biểu dân chủ Darren Soto tiết lộ trong một cuộc họp báo ở Washington.  Hiện ông Soto đại diện cho thành phố Orlando và cộng đồng người Puerto Rico tại đây. Cuộc họp báo sẽ có sự tham dự của Thống đốc Puerto Rico Ricardo Ricardoellelló, một người ủng hộ việc đưa đảo quốc thành một tiểu bang của Hoa Kỳ. Trong bảy năm qua, chính phủ Puerto Rico từng tổ chức hai cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng của hòn đảo. Trong cả hai trường hợp, cử tri đều lựa chọn việc gia nhập, nhưng vì bất kỳ thay đổi nào đều cần có sự chấp thuận của Quốc hội, nên kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý chỉ tính biểu tượng.

Mặc dù dự luật có thể được thông qua bởi Hạ viện, nhưng nó chắc chắn sẽ bị chính quyền Tổng thống Trump và Thượng viện phản đối. Vào năm ngoái, Tổng thống Trump cho biết Tổng thống sẽ “tuyệt đối không” chấp nhận Puerto Rico trở thành tiểu bang khi mà các nhà phê bình Tổng thống như thị trưởng của San Juan vẫn còn tại vị.

Theo CBS, bởi vì dự luật mới sẽ không bao gồm một cuộc trưng cầu dân ý, nên nỗ lực lập pháp có thể sẽ gặp phải sự phản đối quyết liệt từ một số nhà lãnh đạo chính trị, công dân và các nhóm ủng hộ độc lập, cũng như những người muốn cử tri đưa ra quyết định trước bất kỳ thay đổi nào về tình trạng lãnh thổ.

Hiện nay, chỉ còn Puerto Rico là thành viên không được quyền bỏ phiếu tại Hạ viện. Việc trở thành một tiểu bang sẽ trao quyền đại diện cho Puerto Rico tại Thượng viện và Hạ viện cũng như có những ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trong cuộc bầu cử tổng thống. (Mộc Miên)

Loading...