09/10/2019 | 1

Lập pháp lưỡng đảng tiếp tục chỉ trích tổng thống Trump rút quân khỏi Syria

Lập pháp lưỡng đảng tiếp tục chỉ trích tổng thống Trump rút quân khỏi Syria

Nghị sỹ Cộng Hoà Liz Cheney, R-Wyo. Ảnh: J. Scott Applewhite : AP file

Tin Washington DC – Các nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa vào thứ Tư, 9 tháng 10, tiếp tục chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công vào miền bắc Syria. Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ khởi sự vào 3 ngày sau khi ông Trump thông báo rút binh sĩ Hoa Kỳ khỏi khu vực này.

Các nhà lập pháp thuộc cả 2 đảng cảnh báo rằng quyết định của tổng thống là rất nguy hiểm. Một số người lo ngại rằng hành động này sẽ mở đường cho Nhà Nước Hồi Giáo quay lại. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina, một đồng minh của ông Trump, viết trên Twitter rằng nếu các báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào bắc Syria là chính xác, thì đây sẽ là một thảm họa. Ông Graham viết Hoa Kỳ nên cầu nguyện cho các đồng minh người Kurd, những người đã bị bỏ rơi một cách đáng xấu hổ bởi chính phủ Trump. Vị thượng nghị sĩ cho biết ông đang dẫn đầu một nỗ lực tại Quốc Hội để buộc Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phải trả giá đắt cho việc đưa quân vào Syria, đồng thời thúc giục Tổng Thống Trump nên thay đổi quyết định khi vẫn còn thời gian.

Dân Biểu Cộng hòa Will Hurd của Texas nói rằng lực lượng người Kurd đã chiến đấu cùng Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo, và Hoa Kỳ lẽ ra phải bảo vệ đồng minh theo cách tương tự.

Dân Biểu Cộng Hòa Liz Cheney của Wyoming cũng viết trên Twitter rằng, bà không hiểu vì sao Tổng Thống Trump lại bỏ mặc cho đồng minh bị tàn sát và mở đường ISIS quay trở lại.

Đáp lại những lời chỉ trích này, Tòa Bạch Ốc ra thông cáo nói rằng Tổng Thống Trump không ủng hộ việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào bắc Syria, và cho biết Ankara đã hứa sẽ bảo vệ thường dân và không gây ra khủng hoảng nhân đạo.

Mộc Miên