11/09/2017 | 1

Các nhà lập pháp California mâu thuẫn vì dự luật cải tổ nhà ở

Các nhà lập pháp California mâu thuẫn vì dự luật cải tổ nhà ở

Ảnh: la.curbed.com

Sacramento, California – Các nhà lập pháp California đang tranh cãi về một loạt các dự luật, được soạn thảo nhằm giảm bớt tình trạng thiếu thốn nhà ở đang càng lúc càng trở nên trầm trọng tại tiểu bang.

Tình trạng này đang làm giá nhà tăng cao, khiến các cư dân có thu nhập thấp và trung bình dần dần bị đẩy ra khỏi các thành phố lớn. Đảng Dân Chủ, đang nắm quyền kiểm soát chính phủ California, hiện hy vọng có thể đưa các dự luật ra bỏ phiếu trong tuần này. Dự luật sẽ giảm bớt một số quy định, và cho phép phát hành 4 tỷ Mỹ kim trái phiếu, để chi dùng cho việc xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, và cho vay tiền mua nhà đối với cựu chiến binh. Tuy nhiên, điều gây tranh cãi chính trong dự luật này là khoản phí 75 Mỹ kim thêm vào đối với mọi giao dịch địa ốc, nhằm tạo ra một nguồn thu nhập bền vững để tài trợ chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp. Đảng Cộng Hòa đồng ý việc giảm bớt quy định và phát hành trái phiếu, nhưng phản đối khoản phí 75 Mỹ kim. Họ cho rằng khoản phí này, cùng với việc tăng thuế, sẽ không có tác dụng nhiều trong việc giải quyết nạn thiếu nhà ở.

Tuy đảng Dân Chủ đang chiếm đa số 2 phần 3 ở cả 2 viện lập pháp, nhưng họ vẫn chưa có đủ sự ủng hộ cần thiết để phê chuẩn dự luật, vì gặp phải sự phản đối từ phe Cộng Hòa và cả một số thành viên trong đảng. Nếu các nhà lập pháp không thể phê chuẩn dự luật trong tuần này, dự luật sẽ gặp nhiều trở ngại hơn trong năm tới, khi các thành viên quốc hội phải đối mặt với đợt bầu cử giữa kỳ. (Ngô Bảo)