13/03/2019 | 0

Các nhà lập pháp Anh quốc bỏ phiếu phản đối việc ly khai không có thỏa thuận

Các nhà lập pháp Anh quốc bỏ phiếu phản đối việc ly khai không có thỏa thuận

Ảnh: Reuters

London, Anh quốc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (13 tháng 3), Quốc hội Anh quốc đã bỏ phiếu phản đối việc rời Liên minh châu Âu trong 16 ngày mà không có thỏa thuận. Hành động này có thể dẫn đến việc Anh quốc sẽ tổ chức bỏ phiếu gia hạn thời điểm ly hôn để tìm kiếm một hướng đi cho cuộc khủng hoảng chính trị của cả thế hệ.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu 321 phiếu thuận và 278 chống để phản đối việc rời EU trong bất cứ trường hợp nào nếu không có thỏa thuận. Tình hình bất ổn này hiện đang khiến nền kinh tế lớn thứ năm thế giới phải đối mặt với một loạt các kịch bản – trì hoãn thời điểm ly khai ngày 29 tháng 3 được ghi trong luật; hoặc Bà May có thể tổ chức một cuộc bầu cử nhanh hoặc thử lần thứ ba để thuyết phục cho thỏa thuận của bà được thông qua; hoặc Anh quốc có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về vấn đề Brexit.

Vào hôm thứ Năm, Anh quốc sẽ bỏ phiếu về việc có nên yêu cầu EU trì hoãn Brexit hay không. Đây là điều mà tất cả 27 thành viên khác phải đồng ý. Nhà đàm phán Brexit Michel Barnier của EU cho biết khối này sẽ cần biết lý do tại sao Anh quốc muốn kéo dài các cuộc đàm phán, và việc tìm cách thoát khỏi thế bế tắc hoàn toàn phụ thuộc vào London. (Mộc Miên)