21/01/2021 | 3

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris

Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đưa ra phản ứng về lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vào hôm thứ Tư (20/1). Các phản ứng này trải dài từ những lời chúc mừng, đưa các quốc gia và nền kinh tế của họ lên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của ông Biden, và trong một số trường hợp, chỉ trích chính quyền của cựu Tổng thống Trump.

Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson đăng lên Twitter lời chúc mừng của ông dành cho tổng thống Biden và bà Harris “trong lễ nhậm chức lịch sử của bà”. Thủ tướng Canada Justin Trudeau mong muốn được làm việc với Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, chính quyền của họ và Quốc hội Hoa Kỳ khi các bên nỗ lực làm cho các quốc gia của họ an toàn hơn, thịnh vượng hơn và kiên cường hơn.

Trong một tuyên bố, thủ tướng Canada cho biết ông sẽ làm việc với Hoa Kỳ để “thúc đẩy hành động vì khí hậu và tăng trưởng kinh tế sạch, thúc đẩy sự hòa nhập và đa dạng”.

Trong một loạt các bài đăng trên Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chúc mừng ông Biden và bà Harris. Ông Modi cho biết ông rất mong được tiếp đón bà Harris, người có một người mẹ Ấn Độ và một người cha là người Jamaica. Sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, ông Modi cho biết “thành công của bà là bước đột phá” và là niềm tự hào to lớn đối với tất cả người Mỹ gốc Ấn Độ.

Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ Cui Tiankai cũng tỏ ra lạc quan trong một bài đăng trên Twitter chúc mừng tân tổng thống Hoa Kỳ. (BBT)