19/09/2021 | 1

Các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị họp tại Liên Hiệp Quốc với trọng tâm là vấn đề đại dịch và khí hậu

Các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị họp tại Liên Hiệp Quốc với trọng tâm là vấn đề đại dịch và khí hậu

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có cuộc họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York trong tuần này với trọng tâm là thúc đẩy các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19. Nhưng Hoa Kỳ đã cố gắng ngăn cản cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vì lo lắng đây sẽ trở thành một “sự kiện siêu lây nhiễm” cho New York. Mặc dù, Tổng thống Joe Biden sẽ trực tiếp phát biểu về vấn đề này trước Đại hội đồng, trong chuyến thăm Liên Hiệp Quốc đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức, nhưng chỉ một phần ba trong số 193 thành viên có kế hoạch họp trực tuyến, và các lãnh đạo còn lại sẽ vẫn đến Hoa Kỳ.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lo lắng về sự bất bình đẳng nghiêm trọng của việc phân phối vaccine. Do trong số 5.7 tỷ liều vaccine được sử dụng trên khắp thế giới, chỉ có 2% là ở châu Phi, và ông đang thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng toàn cầu cho 70% dân số thế giới vào nửa đầu năm sau.

Tổng thống Biden cũng sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến từ Washington với các nhà lãnh đạo vào thứ Tư nhằm thúc đẩy việc phân phối vaccine trên toàn cầu. Vào thứ Hai tới, tổng thư ký Guterres và Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh để cố gắng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác của Liên Hiệp Quốc – tại Glasgow, Scotland, vào ngày 31 tháng 10 tới.

Trong số các chủ đề khác dự kiến sẽ được thảo luận trong tuần đó là vấn đề của Afghanistan và Iran. Ngoài ra hiện tượng ấm lên toàn cầu cũng sẽ được quan tâm trong Hội nghị COP 26 của Liên Hiệp Quốc sắp tới.