13/01/2021 | 416

Các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu Hoa Kỳ lên án cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu Hoa Kỳ lên án cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (Ngày 12 tháng 1), trong một lá thư bất ngờ gửi cho quân đội Hoa Kỳ, các chỉ huy quân đội hàng đầu của quốc gia đã lên án các hành động “kích động và nổi dậy” vào tuần trước tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, đồng thời ghi nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020.

Bức thư không đề cập đích danh Tổng thống Trump, nhưng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân do Tướng Mark Milley dẫn đầu đã nói rõ rằng quân đội luôn đứng về phía hiến pháp và sẽ ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền tiếp theo.

Thông điệp gửi tới quân đội được đưa ra gần một tuần sau khi hàng nghìn người ủng hộ tổng thống xông vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát. Vào đầu ngày thứ ba, Tổng thống Trump nói với các phóng viên về những hậu quả mà Hạ viện sẽ phải đối mặt nếu họ tiếp tục các thủ tục luận tội ông lần thứ hai.

Tổng thống Trump nói rằng nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer tiếp tục con đường này, điều này sẽ gây ra mối nguy hiểm to lớn cho đất nước. Vào thứ Tư (ngày 13 tháng 1), Hạ viện sẽ quyết định liệu có luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai hay không.

Cuộc tấn công vào Tòa nhà Quốc hội đã làm trì hoãn các thủ tục của Quốc hội để kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Trong một tuyên bố vào tối thứ Ba, Quân đội cho biết họ đang làm việc với Cơ quan Điều tra Liên bang để xác định xem liệu có bất kỳ thành viên Quân đội nào tham gia vào cuộc bạo loạn hay không để đưa ra hình phạt. (BBT)