24/09/2021 | 22

Các nhà lãnh đạo nhóm QUAD sẽ họp bàn về vấn đề cung cấp vaccine, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật

Các nhà lãnh đạo nhóm QUAD sẽ họp bàn về vấn đề cung cấp vaccine, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật

Tin từ WASHINGTON, DC – Một viên chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ thông báo với Reuters rằng một cuộc họp trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo từ các quốc gia nhóm Bộ Tứ (Quad) – Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ – vào hôm thứ Sáu sẽ mang lại tiến triển trong một số lĩnh vực bao gồm cơ sở hạ tầng, y tế và không gian mạng.

Viên chức này cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Australia Scott Morrison – cũng sẽ thảo luận về an ninh khu vực, mặc dù ông nhấn mạnh rằng an ninh không phải là trọng tâm của nhóm không chính thức này, vốn hợp tác với nhau để đáp trả sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

Dù từ chối cung cấp thông tin chi tiết, nhưng viên chức ẩn danh này cho biết hội nghị thượng đỉnh tại Tòa Bạch Ốc “sẽ có nhiều điều để bàn” về các bước tiếp theo trong vấn đề vaccine cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tổng thông Biden gọi một cam kết được đưa ra tại một cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo Quad vào tháng 3 về việc cung cấp một tỷ mũi tiêm COVID-19 trên khắp châu Á vào cuối năm 2022 là “quan trọng”.

Sáng kiến hồi tháng 3 bị đình trệ sau khi Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, bị ảnh hưởng bởi một đợt gia tăng nghiêm trọng trong số ca lây nhiễm và tạm dừng tất cả các hoạt động xuất cảng vaccine.