15/04/2018 | 0

Các nhà lãnh đạo Nam Mỹ chỉ trích Maduro, doạ không công nhận kết quả bầu cử tại Venezuela

Các nhà lãnh đạo Nam Mỹ chỉ trích Maduro, doạ không công nhận kết quả bầu cử tại Venezuela

Lima, Peru. (Reuters)- Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ La tinh tại Lima, thủ đô Peru lên tiếng chỉ trích lãnh tụ Venezuela- ông Nicolas Maduro- và tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử không công bằng sắp được tổ chức tại nước này, vì thiếu sự tham dự đầy đủ của phe đối lập.

Venezuela sẽ bầu tổng thống vào ngày 20 tháng 5 tới và ông Maduro đang tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ nữa, trong khi cấm các lãnh tụ hàng đầu của phe đối lập tham gia cuộc chạy đua, giữa lúc đang diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo trầm trọng buộc hàng ngàn người phải di tản.

Mặc dù Venezuela không phải là đề tài chính thức của nghị trình thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần này, nhưng Hoa Kỳ cố gắng thuyết phục các quốc gia đồng minh tăng cường sức ép đối với Maduro không được mời tham dự cuộc họp. Phó tổng thống Hoa Kỳ, ông Mike Pence nói rằng Toà Bạch Ốc không đứng yên để nhìn Venezuela sụp đổ.

Vào cuối phiên họp, 15 vị nguyên thủ các quốc gia châu Mỹ La tinh và phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã ký một thông báo chung, lần đầu tiên ở cấp độ lãnh đạo đất nước, kêu gọi chính phủ Venezuela tổ chức bầu cử dân chủ và tự do. Thông báo chung của hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ La tinh cũng đồng thời yêu cầu chính phủ của ông Maduro phải phục hồi hoạt động của các tổ chức lập pháp và tôn trọng nhân quyền tại Venezuela.

Các nhà lãnh đạo các quốc gia khối châu Mỹ La tinh cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế lập kế hoạch ngay lập tức để giúp các nước tiếp nhận di dân Venezuela và khởi động một chương trình viện trợ nhân đạo.

Cũng liên quan đến Venezuela, hôm qua, ông Trudeau, thủ tướng Canada lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo trên thế giới gia tăng áp lực đối với chính phủ Venezuela. Bên lề hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ La Tinh tại thủ đô Lima, thủ tướng Trudeau đồng thời kêu gọi Maduro để cho các tổ chức viện trợ nhân đạo đưa hàng hoá đến tay người dân Venezuela đang thiếu thốn thực phẩm và thuốc men. (Song Châu)

TAGS: venezuela