15/01/2017 | 1

Các nhà lãnh đạo Liên Âu: Kiểm soát ngành kỹ nghệ người máy

Các nhà lãnh đạo Liên Âu: Kiểm soát ngành kỹ nghệ người máy

Brussels, Belgium. (Reuters) – Người máy thông minh có thể tham gia hoạt động phạm pháp hay không, hiện là vấn đề đang được Nghị viện Âu châu đặt ra để tìm kiếm các quy định kiểm soát ngành kỹ nghệ người máy.

Mady Delvaux, thành viên Luxembour của nghị viện Liên Âu vừa đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến người máy như trách nhiệm pháp lý, sự an toàn và thay đổi trong thị trường lao động. Các lập trình viên ở Bỉ đang hướng dẫn người máy của họ thao tác công việc của một nhân viên tiếp tân và người coi sóc công việc, cùng nhiều thứ khác.

Tuy nhiên, Tommy Deblieck, tổng giám đốc điều hành Zora Bots cho rằng cần sản xuất các nhu liệu để chọn lọc cẩn thận những việc người máy có thể làm và không được phép làm. Theo ông, Nghị viện Âu châu cần phải thiết lập các quy định rõ rang chi phối hoạt động của người máy vì người máy thông minh có thể phạm tội, hoặc cố ý hoặc vô tình theo lệnh của người điều khiển tại các nhà máy, và người máy có thể tự hành động. Đề nghị của nghị viện Âu châu không chỉ nhắm vào loại người máy hoạt động thay cho con người tại Zora, mà còn nhắm đến người máy trong lĩnh vực y khoa, phi cơ không người lái, xe hơi không người lái, hoặc các ngành kỹ thuật mở rộng đang nở rộ có sự tham gia của người máy.

Các nhà lập pháp nghị viện Âu châu đang lo ngại về các dữ liệu mà người máy có thể thu thập được hiện nay khi bước vào nhà của người dân, có thể biến người máy thành gián điệp để dò xét người khác. (Song Châu)