27/06/2022 | 64

Các nhà lãnh đạo G7 nỗ lực triệt tiêu doanh thu dầu của Nga

Các nhà lãnh đạo G7 nỗ lực triệt tiêu doanh thu dầu của Nga

Tin từ Telfs-Buchen, Áo – Ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, vừa thông báo với các nhà lãnh đạo G7 trong cuộc họp trực tuyến vào hôm thứ Hai, 27 tháng 6, rằng ông muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúc trước cuối năm 2022, khi các nhà lãnh đạo nỗ lực để triệt tiêu doanh thu từ dầu mỏ của Nga và giảm thiểu tác động kinh tế của cuộc xung đột.

Hãng tin CNN cho hay nhiệm vụ song song của nhóm G7 là duy trì sự hỗ trợ cho Ukraine trong khi giảm bớt áp lực kinh tế ở nước nhà. Dù đoàn kết, nhưng các nhà lãnh đạo đều đang phải đối mặt với các nhiệm vụ chính trị riêng để thay đổi tình thế trong cuộc giao tranh và nhanh chóng kết thúc xung đột. Vì vậy, các nhà lãnh đạo đã tiến gần đến việc đạt được thỏa thuận để cố gắng giới hạn giá dầu Nga, tước đi nguồn thu đang gia tăng của Nga khi giá năng lượng toàn cầu tăng vọt.

Các thông tin chi tiết vẫn đang được thảo luận, bao gồm cả việc liệu những nước mua dầu Nga hàng đầu có đồng ý với các giới hạn này hay không, nhưng giới chức Hoa Kỳ đã cho thấy sự tự tin vào triển vọng của kế hoạch.

Khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn, câu hỏi về cách chấm dứt cuộc xung đột đã được đặt ra trong các cuộc đàm phán tại đây. Khung thời gian của ông Zelensky, được đưa ra thông qua hội nghị truyền hình trong phiên họp buổi sáng tại lâu đài Schloss Elmau, là dấu hiệu rõ ràng về tầm nhìn của ông trong cuộc chiến.