24/08/2021 | 17

Các nhà lãnh đạo G7 lên kế hoạch cam kết thống nhất về việc công nhận hoặc trừng phạt Taliban

Các nhà lãnh đạo G7 lên kế hoạch cam kết thống nhất về việc công nhận hoặc trừng phạt Taliban

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo hai nguồn tin ngoại giao, các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế tiên tiến G7 dự kiến sẽ cam kết thống nhất về việc nên chính thức công nhận hoặc trừng phạt Taliban khi họ họp ảo để thảo luận về Afghanistan vào hôm thứ Ba (24/8).

Các đồng minh của Hoa Kỳ vẫn đang bất bình trước sự trì hoãn tiếp cận của Washington sau khi Kabul thất thủ vào ngày 15 tháng 8, và các nhà ngoại giao nước ngoài ở Washington cho biết sự hợp tác sẽ là chủ đề chính của cuộc họp. Việc Taliban nhanh chóng tiếp quản đất nước trong tháng này khiến các chính phủ nước ngoài chấn động và gây ra một cuộc di tản hoảng loạn khỏi đất nước.

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh Quốc, Ý, Pháp, Đức, Canada và Nhật Bản có thể cùng đồng ý công nhận chính thức, hoặc gia hạn các biện pháp trừng phạt để thúc đẩy Taliban tuân thủ các cam kết tôn trọng quyền phụ nữ và quan hệ quốc tế. Công nhận là một hành động chính trị được thực hiện bởi các quốc gia có chủ quyền với những hệ quả quan trọng, bao gồm việc cho phép Taliban tiếp cận viện trợ nước ngoài mà các chính phủ Afghanistan trước đây từng phụ thuộc vào.

Một thỏa thuận năm 2020 được ký kết bởi chính quyền cựu tổng thống Donald Trump nêu rõ rằng nhóm này “không được Hoa Kỳ công nhận là một nhà nước”.