27/03/2020 | 0

Các nhà lãnh đạo G20 sẽ bơm 5 ngàn tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế toàn cầu trong cuộc chiến chống lại coronavirus

Các nhà lãnh đạo G20 sẽ bơm 5 ngàn tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế toàn cầu trong cuộc chiến chống lại coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ RIYADH/WASHINGTON – Vào hôm thứ Năm (26/3), lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn cam kết bơm hơn 5 ngàn tỷ mỹ kim vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế tình trạng mất việc làm và thu nhập từ coronavirus và “làm mọi cách cần thiết để đánh bại đại dịch”.

Trong hội nghị thượng đỉnh phát qua video, các nhà lãnh đạo đã thể hiện sự đoàn kết hơn bất cứ lúc nào kể từ khi G20 được thành lập trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, và tuyên bố họ cam kết thực hiện và tài trợ cho tất cả các biện pháp y tế cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tuyên bố của G20 mang giọng điệu hòa giải nhất về thương mại trong nhiều năm, cam kết bảo đảm các nguồn cung cấp y tế quan trọng và các hàng hóa khác qua biên giới và giải quyết tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Nhưng tuyên bố này không kêu gọi chấm dứt các lệnh cấm xuất cảng mà nhiều quốc gia ban hành đối với các vật tư y tế.

Các nhà lãnh đạo G20 cho biết các phản ứng của họ nên được phối hợp để tránh “sự can thiệp không cần thiết”. Các nhà lãnh đạo G20 cũng bày tỏ sự lo sợ về những rủi ro đối với các quốc gia yếu kém, đặc biệt là ở châu Phi, và những phần dân số như người tị nạn, đồng thời thừa nhận sự cần thiết của việc củng cố mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu và các hệ thống y tế quốc gia.

Saudi Arabia, chủ tịch G20 hiện tại, triệu tập hội nghị thượng đỉnh qua video giữa những lời chỉ trích trước đó về việc nhóm này phản ứng chậm với coronavirus. Căn bệnh này lây nhiễm hơn 500,000 người trên toàn thế giới, gây tử vong gần 24,000 người và dự kiến sẽ gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. BBT)