26/01/2017 | 1

Các nhà lãnh đạo châu Mỹ La Tinh phản đối chính sách di trú của Hoa Kỳ

Các nhà lãnh đạo châu Mỹ La Tinh phản đối chính sách di trú của Hoa Kỳ

Punta Cana, Cộng Hoà Dominica. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo châu Mỹ La tinh tham dự hội nghị thượng đỉnh của cộng đồng châu Mỹ La tinh và các quốc gia Caribbean, viết tắt là CELAC tại Punta Cana hôm qua 25 tháng 1, đã sử dụng diễn đàn để cảnh cáo chính sách nhập cư của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang manh nha hình thành.

Họ đưa ra những lời chỉ trích ồn ào đúng vào ngày Trump ra lệnh xây bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico trên phần đất của Hoa Kỳ ở vùng biên giới phía nam để thực hiện  chính sách di trú và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Lệnh của ông Trump được ban hành vào ngày hôm qua được cho là hành động cứng rắn nhắm vào 11 triệu di dân cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, phần lớn là người châu Mỹ La tinh đang bị đe doạ trục xuất.

Lệnh của ông Trump cho xây một bức tường trị giá hàng tỉ Mỹ kim dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico dài 2,000 dặm, tương đương 3,200 cây số từ ngân quỹ của các tiểu bang và thành phố có nhiều di dân bất hợp pháp, buộc phải mở rộng hoạt động của các tổ chức di trú Hoa Kỳ. Socoro Flores, đại diện của Mexico tham dự hội nghị thượng đỉnh cho rằng, di dân được công nhận là tác nhân đã thúc đẩy sự phát triển, gia tăng triển vọng kinh tế trong khuôn khổ tôn trọng và bảo vệ nhân quyền. Kế hoạch của ông Trump đã làm bùng phát làn sóng phản đối từ phía những người ủng hộ di dân và các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ, nói rằng ông Trump đã đe doạ tự do của hàng triệu người và coi Mexico là một kẻ thù chứ không phải là đồng minh, chôn vùi danh thơm tiếng tốt của Hoa Kỳ như là vùng đất hứa đối với di dân khắp nơi.

Tổng thống Ecuador, Rafael Correa cho rằng đoàn kết là phương cách tốt nhất để đối phó với vấn đề đe doạ di dân. Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng kêu gọi ông Trump tôn trọng quyền di cư. CELAC là tổ chức được thành lập tại Venezuela dưới thời cố tổng thống Hugo Chavez, được coi là tổ chức nền tảng để chống lại những điều họ cho là chủ nghĩa đế quốc ở châu Mỹ La tinh và Caribbean. (Song Châu)