16/09/2016 | 0

Các nhà lãnh đạo Châu Âu họp sau việc Anh rời khỏi khối

Các nhà lãnh đạo Châu Âu họp sau việc Anh rời khỏi khối

Với việc Thủ tướng Anh Theresa May vắng mặt, các nhà lãnh đạo Liên Âu hôm 16/09 đã tập trung tại thủ đô Bratislava của Slovakia, để thảo luận về các nguyên nhân dẫn đến việc người dân trên toàn khối ngày càng bỏ phiếu cho các đảng hoài nghi châu Âu, cũng như tìm ra phương cách để khôi phục lại niềm tin của người dân Châu Âu vào khối.

Nhiều năm của cuộc khủng hoảng kinh tế đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở nhiều quốc gia thành viên lên cao, trong khi một loạt các vụ tấn công của các phần tử cực đoan Hồi giáo, và một làn sóng kỷ lục của người tỵ nạn vào các nước trong khối đã làm cho các cử tri bất mãn. Họ ngày càng quay sang với các đảng có chủ trương chống Liên Âu và cổ súy các tư tưởng mị dân.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhấn mạnh đến 3 ưu tiên. Đó là tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài của khối, chống khủng bố, và giúp đỡ người dân để tránh khỏi các tác động tiêu cực của việc toàn cầu hóa kinh tế.

Các nhà lãnh đạo muốn các cuộc đàm phán ở Bratislava để khởi động một quá trình mà sẽ kết thúc với một lộ đồ mới, vào tháng Ba năm tới, khi họ gặp nhau tại Ý, để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 60 của Hiệp ước Rome thành lập cộng đồng châu Âu. (Lê Hoàng)