24/09/2021 | 1

Các nhà lãnh đạo bộ tứ (Quad) họp mặt tại Tòa Bạch Ốc để đối phó Trung Cộng

Các nhà lãnh đạo bộ tứ (Quad) họp mặt tại Tòa Bạch Ốc để đối phó Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, DC –  Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc đã gặp nhau vào thứ Sáu (24 tháng 9) trong một hội nghị thượng đỉnh khai mạc với cam kết đoàn kết và hợp tác và dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về vaccine, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật COVID-19.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh tầm quan trọng của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở” trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng kêu gọi hòa bình ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Morrison tuyên bố thêm rằng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng bị Bắc Kinh khống chế và tạo ảnh hưởng trong khu vực. Nhóm bộ tứ (QUAD) này dự kiến sẽ công bố một số thỏa thuận nhắm trực tiếp vào Trung Cộng, bao gồm một thỏa thuận để tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và chống đánh cá bất hợp pháp và nâng cao nhận thức về khu vực hàng hải. Bộ trứ (QUAD) cũng sẽ gia tặng quan hệ đối tác 5G và các kế hoạch giám sát biến đổi khí hậu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Zhao Lijian đã xuất hiện để chỉ trích buổi họp này trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, nói rằng “Một nhóm khép kín, độc quyền nhắm vào các quốc gia khác đang đingược với xu hướng thời đại và sẽ cam chịu thất bại.”

Bộ Tứ Quad cũng sẽ công bố các bước tiếp theo trong kế hoạch cung cấp một tỷ liều tiêm chủngCOVID-19 trên khắp châu Á vào cuối năm 2022, một sáng kiến đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Quad vào tháng 3.