25/06/2014 | 0

Các nhà lãnh đạo Âu Châu sẽ tưởng nhớ đệ nhất thế chiến tại Ypres

Các nhà lãnh đạo Âu Châu sẽ tưởng nhớ đệ nhất thế chiến tại Ypres

Ypres, Bỉ. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo Âu Châu sẽ tập trung tại thành phố Ypres của Bỉ để tưởng nhớ ngày bùng nổ Đệ Nhất Thế Chiến.
Ypres là một trong những nơi diễn ra các trận đánh lớn nhất ở Âu Châu. Tại trung tâm thành phố Ypres là Cổng Menin, trên vách khắc tên 50,000 quân nhân các nước Úc, Canada, Ấn Độ, Nam Phi và Anh quốc đã tử trận trong lúc ngăn chận quân Đức tiến qua Pháp.
Ông Stephen Lodewyck là người lên chương trình tưởng niệm 100 năm Đệ nhất Thế chiến nói rằng Flanders Field và thành phố Ypres nằm tại nơi bắt đầu Mặt trận phía Tây. Thành phố đã hoàn toàn bị phá hủy trong năm 1915.
Viện Bảo tàng Flanders Field hiện đang trưng bày những di tích của cuộc chiến. Trong đó có những bình chlorine quân Đức dùng để chống quân đồng minh. Đây là lần đầu tiên chiến tranh dùng vũ khí hóa học.
Đứng trong một giây thông hào được bảo quản, ông Dehouck nói rằng hơi chlorine đã làm ít chết ít nhất 6,000 quân trong thời gian một ngày. Hai bên đã củng cố vị trí từ các giây thông hào đào sâu vào lòng đất bùn và 600,000 quân nhân 2 bên đã chết trên đất Bỉ.
Cuộc Thế chiến mở đầu với sự kiện Công tước Franz Ferdinand bị ám sát, dẫn đến việc Áo và Hung tuyên chiến với Serbia. Sự kiện này được nối tiếp với việc Hoàng đế Đức Wilhelm Đệ Nhị truyền lệnh cho các tướng xua quân tấn công Bỉ, Luxembourg, và Pháp.
Hơn 70 triệu quân nhân 2 bên được huy động ra trận tiền, trong số đó có 60 triệu người Âu châu. Trong cuộc chiến tranh kinh hoàng này, Pháp là nước chịu tổn thất nặng nề hơn cả và hoàn toàn bị khánh kiệt.
Thế chiến thứ nhất diễn ra chủ yếu trên 3 chiến trường chính là Mặt trận phía Tây, Mặt trận phía Đông và Mặt trận phía Nam. Mặt trận phía Tây bắt đầu vào ngày 2 tháng 8 năm 1914 khi quân Đức chiếm Luxembourg và hai ngày sau tràn vào Bỉ để lấy đường tiến vào miền bắc nước Pháp.
Đệ Nhất Thế Chiến được coi là bắt đầu vào ngày 28 tháng 6 năm 1914 và chấm dứt vào ngày 11 tháng 11 năm 1918. (H. Võ)