26/05/2017 | 1

Các nhà làm luật Mỹ lên án lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ẩu đả với người biểu tình ngay tại Washington DC

Các nhà làm luật Mỹ lên án lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ẩu đả với người biểu tình ngay tại Washington DC

Washington DC. (Reuters) – Các nhà làm luật Mỹ muốn Hạ Viện chính thức lên án lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, vì phản ứng bạo lực trước cuộc biểu tình trên đường phố ở Washington DC, trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện tổ chức buổi điều trần với nạn nhân của vụ ẩu đả trên đường phố vào ngày 16 tháng 5, giữa lực lượng an ninh của Tổng thống Erdogan với người biểu tình bên ngoài Tòa Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân chứng cho biết những người này bị thương, sau khi nhóm vệ sĩ của Tổng thống Erdogan vượt qua nhân viên cảnh sát Washington, DC, đấm đá và xô đẩy họ trên mặt đất.

Dân biểu Dân Chủ Brad Sherman gọi sự việc là “cuộc tấn công vào chủ quyền của Hoa Kỳ”. Có ít nhất 11 người bị thương trong cuộc xung đột bạo lực này. Trong số đó, có 2 người bị thương nặng được đưa vào bệnh viện.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho bạo lực vì những người biểu tình có liên quan đến Đảng Lao Động Người Kurd. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Washington DC mô tả sự việc là cuộc tấn công tàn bạo đối với người biểu tình ôn hòa.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành tuyên bố, cho biết hành vi của nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ trong sự việc trên là “không thể chấp nhận”. (Mai Đức)