05/02/2016 | 0

Các nhà khoa học tìm thấy vi khuẩn Zika trong nước bọt & nước tiểu

Các nhà khoa học tìm thấy vi khuẩn Zika trong nước bọt & nước tiểu

Rio de Janeiro, Brazil. (Reuters) – Các nhà khoa học của Oswaldo Cruz Foundation, thường gọi là Fiocruz, một viện y tế hàng đầu của Brazil cho biết đã tìm thấy vi khuẩn Zika trong nước miếng và nước tiểu của 2 bệnh nhân, nhưng cần phải nghiên cứu thêm mới có thể biết rõ vi khuẩn có lan truyền qua chất nước của bệnh nhân hay không.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn Zika trong nước miếng và nước tiểu. Các nhà khoa học đã nói trong cuộc họp báo tại thành phố Rio de Janeiro rằng: “Vi khuẩn trong nước miếng và nước tiểu còn hoạt động tích cực, có nghĩa là có khả năng lây nhiễm, nhưng còn quá sớm để xác định.” Khoa học gia Paulo Gadelha là Giám đốc Fiocruz nói rằng: “Phát hiện dẫn tới nhiều câu hỏi. Vi khuẩn tích cực có khả năng lây bệnh, nhưng chưa thể xác định vi khuẩn có thể truyền từ người qua người bằng chất lỏng người bệnh.” Phát hiện mới tạo thêm lo ngại đối với vi khuẩn Zika sau khi có phúc trình cho biết một người Hoa Kỳ ở Dallas đã nhiễm Zika sau khi liên hệ tình dục với một người có bệnh.

Hiện giờ, muỗi Aedis aegypti được coi là nguồn gốc lây bệnh. Trong lúc thành phố Rio de Janeiro đang tổ chức Lễ Hội, ông Gadelha khuyến cáo không nên dùng chung chén, nĩa, uống chung cốc, tránh hôn môi.. thực hiện các biện pháp để tránh truyền nhiễm Zika. Trong ngày hôm qua, Bộ Y Tế Brazil đã xác định có 2 vụ lây nhiễm Zika trong lúc chuyền máu. Vi khuẩn Zika có liên hệ với trẻ em sinh ra bị đầu nhỏ bất bình thường ở Brazil đã nhanh chóng lan truyền ở Châu Mỹ La Tinh và WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế. WHO đang lãnh đạo sự phối hợp quốc tế chống bùng phát đã nói rằng vi khuẩn đã lan tới 26 nước, có thể lan tới Phi Châu và Á Châu, cũng như Nam Âu Châu. (Hồng Tú)