Đang tải...
09/10/2019 | 0

Các nhà khoa học tiên phong về pin được trao giải Nobel Hóa Học

Các nhà khoa học tiên phong về pin được trao giải Nobel Hóa Học

Ảnh: Naina Helen Jama/TT News Agency/via REUTERS

Tin từ STOCKHOLM/Luân Đôn – Vào hôm thứ Tư (9/10), ba nhà khoa học giành giải thưởng Nobel về hóa học năm 2019 vì phát triển và cải tiến pin lithium-ion có thể sạc lại, giúp các cuộc cách mạng kỹ thuật thông tin toàn cầu, điện thoại di động và không cần đến nhiên liệu hóa thạch trở nên khả thi.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết ông John Goodenough, người Hoa Kỳ, 97 tuổi, trở thành người chiến thắng giải thưởng Nobel lớn tuổi nhất và chia đều giải thưởng 9 triệu krona Thụy Điển (906,000 mỹ kim) với ông Stanley Whmitham từ Anh Quốc và ông Akira Yoshino của Nhật Bản. Theo tin từ Reuters, ông Whmitham phát triển bộ pin lithium hoạt động được đầu tiên vào đầu những năm 1970. Ông Goodenough nhân đôi tiềm năng của pin trong thập kỷ tiếp theo và ông Yoshino loại bỏ lithium nguyên chất khỏi pin, giúp việc sử dụng pin an toàn hơn nhiều. Khi phát biểu trên truyền hình Nhật Bản sau khi nghe về chiến thắng của bản thân, ông Yoshino tươi cười cho biết rằng ông rất vui vì có thể giúp ích cho môi trường. Ông Gregory Offer, một chuyên gia về kỹ thuật cơ khí tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết công việc của các nhà khoa học này dẫn đến “một trong những kỹ thuật khai phá quan trọng của thế kỷ 21”.

Ông Peter Somfai, giáo sư hóa học hữu cơ kiêm thành viên của ủy ban Nobel về hóa học, cho biết lý do khiến ba nhà khoa học này giành chiến thắng đã quá rõ ràng. Các giải thưởng cho thành tựu về khoa học, văn học và hòa bình được thành lập và tài trợ theo di chúc của nhà phát minh kiêm doanh nhân người Thụy Điển Alfred Nobel, và đã được trao thưởng từ năm 1901.

Mộc Miên

Loading...