Các nhà khoa học đạt được tiến bộ trong phương thuốc điều trị ung thư ngực

Các nhà khoa học đạt được tiến bộ trong phương thuốc điều trị ung thư ngực

Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học cho biết họ vừa đạt được tiến bộ trong việc phát triển các lựa chọn điều trị mới cho ung thư ngực dương tính với HER2 sau khi thử nghiệm hai loại thuốc mới trong các nghiên cứu riêng biệt. Theo CNN, loại ung thư ngực này cho kết quả dương tính với một loại protein gọi là HER2 ở mức cao.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tuần trước, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc bổ sung thuốc thử nghiệm tucatinib vào liệu trình hóa trị bao gồm thuốc trastuzumab và capecitabine có thể cải thiện khả năng sống sót cho người trưởng thành mắc ung thư ngực di căn dương tính với HER2. Trong một nghiên cứu khác, cũng được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tuần trước, các nhà khoa học phát hiện ra rằng kết hợp thuốc thử nghiệm có tên trastuzumab deruxtecan có thể làm giảm đáng kể hoạt động của khối u ở bệnh nhân ung thư ngực di căn dương tính với HER2. Tiến sĩ Eric Winer, trưởng khoa ung thư ngực tại Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston cho biết, là họ đã phát triển nhiều loại thuốc mới trong điều trị ung thư ngực dương tính với HER2 – họ cũng có các loại thuốc mới cho tất cả các loại ung thư ngực – nhưng hai phát hiện mới này có ý nghĩa lớn và rõ rệt nhất trong điều trị ung thư ngực dương tính với HER2.

Ông Winer cho biết, đối với những người bị ung thư ngực hiện tại, các nhà khoa học bây giờ có thể thiết kế từng loại hóa trị khác nhau cho mỗi cá nhân, thay vì  dùng một phương thuốc để trị mọi loại ung thư ngực.

Mộc Miên