18/01/2016 | 1

Các nhà khoa học Á Châu khuyên dùng nước mắm Việt Nam thay muối

Các nhà khoa học Á Châu khuyên dùng nước mắm Việt Nam thay muối

Tuy nhiên, thử thách lớn nhất để thực hiện được điều mong muốn kể trên là giữ được hương vị và độ mặn mòi của món ăn, trong khi bớt đi lượng muối làm hại sức khoẻ của con người. Giới tiêu thụ thường cho rằng, việc giảm vị mặn sẽ khiến món ăn trở nên lạt lẽo và không còn hấp dẫn.

Tài liệu nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm do Viện Kỹ thuật Thực phẩm, viết tắt là IFT khám phá ra rằng, khi dùng nước mắm của người Việt Nam thêm vào món nước súp gà, sốt cà chua… sẽ làm giảm khoảng từ 10 đến 25% lượng muối, nhưng hương vị và độ mặn mà của món ăn không bị giảm đi.

Nước mắm là một loại gia vị được các bà nội trợ ở nhiều quốc gia khác nhau thuộc vùng Đông Nam Á sử dụng để làm tăng sự đậm đà trong các món ăn. Nước mắm được làm bằng hỗn hợp muối và cá cơm, ngâm trong một hồ chứa lớn để chất đạm vỡ ra, và hoà vào acid amino, làm gia tăng vị mặn mòi.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Taylor ở Malaysia cho thấy, nước mắm được dùng làm gia vị có thể thay thế muối, làm giảm sodium mà không mất đi vị ngon của thức ăn.

Thêm vào đó, một trong những kết quả rất quý của quá trình lên men của nước mắm là làm tăng hàm lượng một số vitamin, phải kể đến là B1, B2, PP và quan trọng là B12.

Song châu / SBTN