18/07/2019 | 0

Các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng Napoleon đã tiến gần đến chiến thắng Waterloo

Các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng Napoleon đã tiến gần đến chiến thắng Waterloo

ẢNh: Reuters

Một viên đạn súng đại bác được các nhà khảo cổ phát hiện trong tuần này đã cung cấp thêm thông tin cho thấy Napoleon Bonaparte đã tiến gần đến chiến thắng trong Trận Waterloo năm 1815 như thế nào.

Viên đạn súng đại bác nặng 3 kg (6 pound) đã được tìm thấy vào hôm thứ Hai (15/7), ở gần địa điểm của một bệnh viện dã chiến cách khoảng 600 mét phía sau ranh giới Anglo-Allied trên chiến trường ở Bỉ. Khi trả lời phỏng vấn với Reuters Television, ông Tony Pollard, nhà khảo cổ học đứng đầu tại địa điểm này, cho biết ông tin rằng viên đạn này đã được quân đội Pháp bắn ra, một dấu hiệu khác của việc quân đội Napoleon đã tiến gần đến chiến thắng trong trận chiến được Công tước Wellington mô tả là khít khao.

Ông Pollard, giám đốc của Trung tâm Khảo cổ học chiến trường tại Đại học Glasgow kiêm lãnh đạo nhóm Waterloo Uncovered chuyên thực hiện các cuộc khai quật định kỳ, cho biết đây là một “phát hiện tuyệt vời”. Waterloo Uncovered là một tổ chức từ thiện của Anh Quốc đã hợp tác với dự án khảo cổ học tại chiến trường với một chương trình hỗ trợ cho các cựu chiến binh. Ông Matt Weston, một cựu chiến binh người Anh Quốc bị mất cả hai chân và cánh tay phải trong một vụ nổ IED ở Afghanistan, đã tham gia chương trình này trong hai năm qua, và hỗ trợ khai quật bằng cách điều khiển một chiếc máy bay không người lái để chụp ảnh trên không và những bức ảnh tĩnh trên đất. Ông cho biết rằng ông cảm thấy bản thân có một liên kết với những người lính từ trận chiến lịch sử này. (Mộc Miên)

TAGS: waterloo