14/05/2022 | 58

Các nhà hoạt động vì quyền phá thai bắt đầu biểu tình phản đối phán quyết hủy Roe V. Wade của Tối Cao Pháp Viện

Các nhà hoạt động vì quyền phá thai bắt đầu biểu tình phản đối phán quyết hủy Roe V. Wade của Tối Cao Pháp Viện

Những người ủng hộ quyền phá thai sẽ biểu tình ở các thành phố trên khắp Hoa Kỳ vào thứ Bảy (ngày 14 tháng 5), khởi động điều mà các nhà tổ chức gọi là “một mùa hè thịnh nộ” nếu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ thật sự hủy Roe v. Wade.

Theo Reuters, Planned Parenthood, Women’s March và các nhóm bảo vệ quyền phá thai khác đã tổ chức hơn 300 cuộc tuần hành mang tên “Bans Off Our Bodies” vào thứ Bảy, với số lượng cử tri lớn nhất sẽ xuất hiện ở Thành phố New York, Washington, D.C., Los Angeles và Chicago.

Các cuộc biểu tình là để phản ứng với dự thảo bị rò rỉ của Tối cao Pháp viện trong đó các thẩm phán đã sẵn sàng hủy Roe v. Wade – phán quyết năm 1973 quyền phá thai ở phụ nữ là hợp hiến. Phán quyết cuối cùng của tòa án dự kiến sẽ được ban hành vào tháng Sáu. Khoảng một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ có thể cấm hoặc hạn chế việc phá thai ngay sau khi Roe v. Wade bị hủy.

Các nhà tổ chức biểu tình dự đoán sẽ có hàng trăm nghìn người tham gia vào các sự kiện hôm thứ Bảy, mà theo họ sẽ là sự kiện đầu tiên trong số nhiều cuộc biểu tình phối hợp xung quanh quyết định của Tối cao Pháp viện.

Trong khi đó, phía lập pháp đảng Dân chủ, hy vọng rằng phản ứng dữ dội của cử tri đối với quyết định của Tối cao Pháp viện sẽ giúp các ứng cử viên của đảng họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Nhưng ngoài quyền phá thai, cử tri cũng phải cân nhắc giá thực phẩm và xăng dầu đang tăng cao.