26/01/2017 | 29

Các nhà hoạt động triển lãm ‘giấy mời lên làm việc’ của công an CSVN

Các nhà hoạt động triển lãm ‘giấy mời lên làm việc’ của công an CSVN

Ảnh: Fb Triển Lãm Giấy Mời

Một cuộc “Triển lãm giấy mời”, trưng bày hơn 150 văn bản do công an CSVN gửi đến người dân đang tiếp tục thu hút người xem.

Các nhà hoạt động nhân quyền trong nước nói rằng cuộc triển lãm cho thấy nhà cầm quyền cộng sản đã lợi dụng các loại giấy mời khác nhau để đe dọa và sách nhiễu họ. Sau hai tháng, trang mạng xã hội Facebook mang tên “Triển lãm giấy mời” đã thu hút gần 100,000 lượt xem.

Trong cuộc triển lãm này, người ta thấy những giấy mời và giấy triệu tập dành cho nhiều nhà hoạt động, cựu tù nhân lương tâm, blogger và cả luật sư. Người có nhiều giấy mời nhất là bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày, với 51 giấy mời và giấy triệu tập. Ông Huỳnh Công Thuận thắng luôn hai giải “người có giấy mời cũ nhất” và “người có giấy mời độc đáo nhất”, nhờ một “lệnh mời đi học tập cải tạo” vào năm 1979.

Có tới năm giải thưởng cho những “người có giấy mời vô lý và bát nháo nhất”, trong đó có giấy mời dành cho một người đã qua đời từ 49 năm trước, và giấy mời dành cho Luật sư Nguyễn Văn Đài gửi tới gia đình ông một tháng, sau khi ông bị công an bắt giam.

Người có sáng kiển tổ chức cuộc triển lãm là blogger Huỳnh Ngọc Chênh ở Sài Gòn. Nói chuyện với đài VOA hôm Thứ Tư 25/01, ông Huỳnh Ngọc Chênh khuyến khích người dân Việt Nam nên lưu giữ các loại giấy mời và giấy triệu tập, để làm bằng chứng cho điều mà ông gọi là “cách thực thi pháp luật sai trái” của nhà cầm quyền cộng sản.

Huy Lam / SBTN