15/10/2014 | 1

Các nhà hoạt động trao “thư yêu cầu” cho Quốc Hội Việt Nam

Các nhà hoạt động trao “thư yêu cầu” cho Quốc Hội Việt Nam

Vào buổi sáng ngày 15.10.2014, một số các nhà hoạt động dân sự đã cùng nhau đi trao “Thư yêu cầu bạch hóa Hội nghị Thành Đô 1990”tới Ủy ban Dân nguyện – thuộc văn phòng Quốc hội Việt Nam tại Hà Nội và Sài Gòn.

Đây là 1 hoạt động do ba cựu tù nhân lương tâm: Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Phương Uyên và Nguyễn Xuân Nghĩa phát động và nằm trong phong trào “Tôi/chúng tôi muốn biết” do Mạng lưới Blogger Việt Nam khởi sướng. Đây cũng là 1 hoạt động thiết thực để thực hiện quyền được biết – tức “quyền được thông tin” mới được đưa vào trong Hiến pháp Việt Nam sửa đổi hồi năm 2013.

Theo họ, hiện nay tình hình quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang có nhiều điểm đáng nghi ngờ, bất lợi cho dân tộc Việt Nam. Mặt khác, phía chính quyền đã giấu nhẹm, lờ đi chuyện công khai nội dung Hội nghị Thành Đô năm 1990, vốn bị nhiều người chỉ trích là thỏa thuận “bán nước”, mà phía truyền thông Trung Quốc trước đó đã đưa ra nhiều thông tin tuyên truyền về nội dung Hội nghị này. Do vậy, họ quyết định đưa ra yêu cầu Quốc hội Việt Nam bạch hóa toàn văn nội dung Hội nghị này.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà hoạt động cho biết: Một số người đã được cảnh sát khu vực, tổ trưởng dân phố đến “thuyết phục” để không tới sự kiện này ; còn đối với một số người khác thì bị theo dõi, ngăn chặn tại cửa nhà từ đêm hôm trước bởi những nhân viên an ninh mặc thường phục được cử đến, và nhiều người khác nhận được những cuộc điện thoại kỳ lạ từ phía các nhân viên an ninh “mời đi uống café” vào buổi sáng. Người thân của 1 số nhà hoạt động được cho biết đã chịu sự sách nhiễu của nhân viên an ninh.

Phía cơ quan an ninh đã huy động 1 lực lượng khá lớn, mà chỉ dám mặc thường phục tới trước và xung quanh 2 văn phòng Quốc hội tại Hà Nội và Sài Gòn nhằm đối phó những người có thể thoát khỏi vòng ngăn chặn tới 2 địa điểm này. Vì bị ngăn lại, nên các nhà hoạt động đã không thể trao được Thư yêu cầu như dự định, do đó đã đưa ra các khẩu hiệu “Tôi muốn biết”, “Được biết là quyền công dân” và thể hiện sự phản đối ở khu vực gần văn phòng QH Việt Nam.

Với những động thái ngăn cản này, những nhà hoạt động tham gia và những người quan sát có thể thấy sự coi thường pháp luật và quyền của công dân từ phía chính quyền Việt Nam – vốn đang chịu nhiều áp lực cải thiện tình trạng nhân quyền trong nước nhằm đáp ứng điều kiện gia nhập TPP.

Buổi sáng ngày 15.10.2014 này cũng là dịp thứ hai liên tiếp trong tháng 10 các nhà hoạt động bị theo dõi, đeo bám, ngăn chặn vì trên mạng internet có lời kêu gọi tham gia các hoạt động. Trước đó, cụ bà Lê Hiền Đức có ra lời kêu gọi biểu tình nhằm phản đối việc chính quyền Hà Nội quyết định bắn pháo hoa tại 30 điểm trong thành phố vào ngày 10.10.2014, cũng như để ủng hộ tinh thần sinh viên biểu tình tại Hong Kong.

Nguời dân đau xót nhìn thấy trên đất liền mất vào tay Trung Cộng hàng trăm ki lô mét vuông lãnh thổ do xương máu tiền nhân để lại. Hàng ngàn hecta rừng đầu nguồn chiến lược dưới các dự án cho thuê dài hạn hơn 50 năm. Ngoài Biển Đông thì hàng ngàn ki lô mét vuông vùng biển giàu tài nguyên và huyết mạch giao thương của Việt Nam rơi vào tay Trung Cộng. Ngư dân Việt Nam mưu sinh trên ngư trường truyền thống bị lính Trung Cộng xua đuổi, bắt bớ, đánh đập. Kinh tế Việt Nam bị lệ thuộc sâu sắc vào Trung Cộng. Nhà nước Việt Nam đã tỏ ra e ngại kiện hành vi xâm lược trắng trợn của Bắc Kinh ra các cơ quan tài phán quốc tế, kể cả vụ giàn khoan HD-981. Cờ Trung Quốc thêm 1 sao ngang nhiên tràn ngập trong các dịp tiếp tân lãnh đạo Bắc Kinh do Bộ Ngoại giao CSVN tổ chức, và trình chiếu công khai trên đài truyền hình trung ương.

Người dân tin rằng Quốc hội sẽ trả lời nhanh chóng và nghiêm túc những yêu cầu bạch hóa Hội nghị Thành Đô. (Nhật Nam)