02/10/2020 | 9

Các nhà hoạt động Thái Lan đánh dấu ngày quốc khánh Trung Cộng bằng cuộc biểu tình ủng hộ những người biểu tình Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ

Các nhà hoạt động Thái Lan đánh dấu ngày quốc khánh Trung Cộng bằng cuộc biểu tình ủng hộ những người biểu tình Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ

Ảnh: Reuters

Sinh viên đại học Thái Lan Napassorn Saengduean kỷ niệm Ngày Quốc khánh Trung Cộng vào hôm thứ Năm bằng cách đến thăm một rạp chiếu phim cách tòa đại sứ Trung Cộng ở Bangkok một quãng đi bộ ngắn. Tại đây, cô chụp ảnh với bích chương của Mulan, bộ phim của Disney về một anh hùng huyền thoại của Trung Cộng với sự tham gia của tài tử Lưu Diệc Phi, một người Mỹ gốc Trung Cộng. Nhưng cô Napassorn không có mặt ở đó để xem văn hóa Trung Cộng được chiếu trên màn ảnh rộng.

Trên chiếc váy và đôi vai trần của cô, cô dán một số mảnh giấy với các khẩu hiệu như “Save Tibet”, “Anti CCP” và “Stand with Uygurs” – cùng với những người lên tiếng phản đối việc Lưu Diệc Phi ủng hộ cảnh sát hồi năm ngoái trong các cuộc biểu tình chống chính phủ làm chấn động Hồng Kông.

Cô Napassorn, một sinh viên khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, là một thành viên trong thế hệ millennials của Thái Lan ở độ tuổi 20 thành lập nhóm Anti One China TH. Cô cho biết mục đích chính của nhóm, vào niệm 71 năm ngày thành lập Trung Cộng, là nâng cao nhận thức của người Thái rằng các hành động của Bắc Kinh – bao gồm “luật an ninh quốc gia Hồng Kông và các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng” – gây nhiều ảnh hưởng trên sân khấu thế giới.

Vào tối hôm thứ Năm (1/10), nhóm này tổ chức một cuộc tụ tập nhỏ đối diện tòa đại sứ Trung Cộng, lên án hành động của Bắc Kinh và ủng hộ Liên minh Trà sữa – một phong trào đoàn kết internet bao gồm những người dùng mạng xã hội từ Hồng Kông, Thái Lan và Đài Loan. (BBT)