25/08/2018 | 0

Các nhà hoạt động sinh viên Thẩm Quyến mất tích sau cuộc đột kích của cảnh sát

Các nhà hoạt động sinh viên Thẩm Quyến mất tích sau cuộc đột kích của cảnh sát

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo Reuters, hôm Thứ Sáu (24/8), cảnh sát, trong trang phục áo giáp chống bạo động, đã xông vào một căn nhà ở Huệ Châu, gần phía nam thành phố Thẩm Quyến, Trung Cộng.

Căn nhà này là nơi ở của khoảng 40 nhà hoạt động, chủ yếu là sinh viên, hỗ trợ các công nhân nhà máy tìm cách thành lập một công đoàn lao động. Đoạn clip quay lại cuộc đột kích cho thấy cảnh sát được trang bị khiên và mũ bảo hiểm, xông vào chỗ ở của các nhà hoạt động, và có cuộc ẩu đả với những người cư ngụ tại đây. Hiện vẫn chưa rõ những gì đã xảy ra với các nhà hoạt động sinh viên này.

Các nhà hoạt động lao động ở những vùng khác của Trung Cộng cho biết, họ không thể liên lạc được với cảnh sát trong khu vực, và 5 nhà hoạt động trú ngụ tại căn nhà bị đột kích. Các cuộc gọi đến cho cảnh sát cũng như 5 nhà hoạt động này không được trả lời.

Cuộc đột kích này là bước đi mới nhất của chính quyền Trung Cộng, nhằm giảm bớt phong trào lao động ngày càng tăng ở phía Nam tỉnh Quảng Đông. Phong trào lao động bắt đầu phát triển vào tháng trước, khi các công nhân tại công ty máy hàn Jasic International bị sa thải, vì cố gắng thành lập một công đoàn.

Từ trước đến nay, đảng cộng sản cầm quyền tại nước này luôn phản đối các công đoàn độc lập, và trừng phạt những người biểu tình. Vào ngày 27/ 7, cảnh sát bắt giữ 29 người liên quan đến phong trào lao động. Hiện nay, 14 người vẫn đang bị giam giữ. Kể từ đó, nhiều nhà hoạt động đã tham gia hỗ trợ cho phong trào lao động này, có khoảng 50 nhà hoạt động lao động, hầu hết là sinh viên, đã đến Quảng Đông để ủng hộ cho những người công nhân. (Mộc Miên)