13/04/2021 | 1

Các nhà hoạt động Myanmar hủy bỏ các lễ hội đón năm mới; Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt cuộc “tàn sát”

Các nhà hoạt động Myanmar hủy bỏ các lễ hội đón năm mới; Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt cuộc “tàn sát”

Vào hôm thứ Ba (13/4), những người phản đối chế độ quân sự ở Myanmar hủy bỏ các lễ hội đón năm mới truyền thống và thay vào đó thể hiện sự phẫn nộ của họ với các tướng lĩnh nắm quyền thông qua những hành động phản đối ẩn ý và các cuộc biểu tình nhỏ trên toàn quốc.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết họ lo ngại rằng cuộc đàn áp của quân đội đối với các cuộc biểu tình kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 có nguy cơ phát triển thành một cuộc xung đột dân sự như ở Syria và kêu gọi ngừng cuộc “tàn sát”.

Một nhóm vận động Myanmar, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, cho biết lực lượng an ninh đã bắn chết 710 người biểu tình kể từ vụ lật đổ chính phủ dân cử của khôi nguyên Nobel Aung San Suu Kyi. Những người biểu tình lại xuống đường vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết năm ngày, được gọi là Thingyan, thường được tổ chức với các lễ cầu nguyện, nghi lễ lau chùi tượng Phật trong các ngôi đền và lễ hội té nước trên đường phố.

Các hình ảnh truyền thông cho thấy những người phụ nữ mặc trang phục đẹp cho ngày lễ quan trọng nhất trong năm biểu tình ở một số thị trấn trong khi cầm những chiếc bình truyền thống chứa bảy bông hoa và cành cây được trưng bày tại thời điểm này. Nhiều người sơn kiểu chào ba ngón tay của người biểu tình trên các chậu Thingyan của họ.

Ở một số nơi, người dân đặt ra hàng chục bình Thingyan với những thông điệp như “Save Myanmar” để âm thầm thể hiện sự phản đối dành cho quân đội. (BBT)