18/05/2021 | 2

Các nhà hoạt động Myanmar cho biết hơn 800 người bị lực lượng an ninh sát hại kể từ cuộc đảo chính

Các nhà hoạt động Myanmar cho biết hơn 800 người bị lực lượng an ninh sát hại kể từ cuộc đảo chính

Một nhóm hoạt động cho biết hơn 800 người bị lực lượng an ninh của Myanmar sát hại kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra trên khắp đất nước sau khi quân đội đoạt quyền trong một cuộc đảo chính vào tháng Hai.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi, khôi nguyên Nobel Hòa bình, đồng thời bắt giam bà và các viên chức của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà.

Quân đội đáp trả các cuộc biểu tình của những người ủng hộ dân chủ ở các thành phố và thị trấn bằng vũ lực gây chết người, trong khi tình hình giao tranh giữa quân đội với quân khởi nghĩa dân tộc thiểu số ở các khu vực biên giới và lực lượng dân quân mới thành lập ngày càng gia tăng.

Theo nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, tính đến hôm thứ Hai (17/5), 802 người thiệt mạng trong cuộc đàn áp của quân đội nhằm vào các đối thủ của họ. Họ nêu chi tiết sáu trường hợp tử vong khác bao gồm ở các thị trấn tại tiểu bang Chin và tại các quận của các thành phố chính là Mandalay và Yangon.

Trước đó, chính quyền quân sự tranh cãi về số lượng thường dân thiệt mạng và cho biết hàng chục thành viên của lực lượng an ninh cũng thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Nhóm hoạt động cho biết 4,120 người hiện đang bị giam giữ, trong đó có 20 người bị kết án tử hình