14/09/2016 | 0

Các nhà hoạt động Hồng Kông phản đối cuộc đàn áp ở làng Wukan

Các nhà hoạt động Hồng Kông phản đối cuộc đàn áp ở làng Wukan

Hong Kong (Reuters) – Hàng chục nhà hoạt động Hồng Kông hôm 14/09 đã phản đối vụ đàn áp của chính phủ Trung Cộng đối với ngôi làng Wukan, ở miền Nam Trung Cộng.

Hôm 13/09, cảnh sát Trung Cộng đã tấn công ngôi làng và bắt giữ khoảng 70 người. Các nhà hoạt động nhân quyền Hồng Kông lo sợ vụ đàn áp này là nỗ lực cuối cùng của nhà cầm quyền để bịt miệng Wukan, một làng đánh cá ở phía nam của tỉnh Quảng Đông. Ngôi làng đã nhận được sự chú ý của quốc tế sau một cuộc nổi dậy của dân làng vào năm 2011, để phản đối các vụ cưỡng chiếm đất. Cuộc nổi dậy đã buộc chính quyền địa phương phải lùi bước và cho phép bầu cử trực tiếp tại địa phương.

Ba đảng ủng hộ dân chủ đã cầm biểu ngữ và tuần hành đến văn phòng đại diện của Trung Cộng ở thành phố. Nhà lập pháp Kwok Ka-ki nói 5 năm trước đây, những người cộng sản hứa hẹn sẽ có cuộc bầu cử trực tiếp, và nó đã xảy ra trong một thời gian. Nhưng bây giờ họ tìm cách phá bỏ việc này.

Bạo lực bùng ra ở ngôi làng có 10,000 dân vào sáng sớm hôm 13/09, sau khi cảnh sát mở các cuộc bố ráp để bắt những người dẫn đầu của các cuộc biểu tình đã âm ỉ kể từ tháng 6, sau vụ bắt giữ của người xã trưởng của làng. (Lê Hoàng)