06/07/2020 | 0

Các nhà hoạt động Hồng Kông lách luật an ninh quốc gia với những khẩu hiệu được mã hóa và những bức tường trống

Các nhà hoạt động Hồng Kông lách luật an ninh quốc gia với những khẩu hiệu được mã hóa và những bức tường trống

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Từ những mảnh giấy dán bỏ trống cho đến những khẩu hiệu được mã hóa ẩn trong các bức tranh tường, các nhà hoạt động Hồng Kông đang nghĩ ra những cách sáng tạo để lách luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh.

Phong trào biểu tình đòi dân chủ nổi lên vào tháng 6 năm ngoái tạo ra một sự bùng nổ nghệ thuật công cộng và graffiti, một phần trong số đó kêu gọi độc lập lãnh thổ khỏi sự cai trị của Trungg Cộng, hoặc kêu gọi người dân “giải phóng” trung tâm tài chính.

Nhưng hồi tuần trước, chính quyền thành phố tuyên bố rằng khẩu hiệu nổi tiếng “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại của chúng ta” trên tường và biểu ngữ, cấu thành một lời kêu gọi ly khai hoặc lật đổ – là vi phạm luật và sẽ bị trừng phạt bằng án tù theo luật mới.

Đáp lại, một nhà vận động 50 tuổi giơ một tờ giấy trắng trong cuộc biểu tình nhỏ vào giờ ăn trưa hôm thứ Hai. Ông cho biết mục đích của hành động này là làm nổi bật sự kiểm duyệt. Và ông cho rằng mọi người đều thuộc lòng những khẩu hiệu này, vì vậy việc viết chúng ra là không còn cần thiết nữa.

Ở những nơi khác trong thành phố, những bức tường từng được dùng để vẽ những bức tranh tường chính trị và graffiti đầy màu sắc nay được phủ lên bằng sơn trắng hoặc những mảnh giấy dán bỏ trống. Những người biểu tình khác sử dụng nghệ thuật hoặc các thiết kế để ngụy trang các khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông”, thay đổi ký tự, làm mờ chữ hoặc chôn các từ trong hình minh họa.