01/03/2021 | 5

Các nhà hoạt động Hồng Kông hô vang khẩu hiệu phản đối khi đám đông tụ tập tại phiên tòa điều trần lật đổ

Các nhà hoạt động Hồng Kông hô vang khẩu hiệu phản đối khi đám đông tụ tập tại phiên tòa điều trần lật đổ

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Hai (1/3), các khẩu hiệu biểu tình vang lên khi khoảng 1,000 người tụ tập bên ngoài tòa án Hồng Kông trước phiên tòa của 47 nhà hoạt động dân chủ bị buộc tội âm mưu lật đổ. An ninh được thắt chặt, với hơn 100 nhân viên cảnh sát được bố trí bên ngoài tòa án West Kowloon, trong cuộc biểu tình lớn nhất trong năm nay bất chấp các quy định cách ly xã hội để hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Các nhà hoạt động bị cáo buộc tổ chức và tham gia một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức vào tháng 7 năm ngoái nhằm chọn ra những ứng cử viên mạnh nhất cho cuộc bầu cử hội đồng lập pháp mà chính phủ hoãn lại sau đó, với lý do coronavirus.

Các nhà chức trách cho biết cuộc bỏ phiếu không chính thức này là một phần của kế hoạch “lật đổ” chính phủ, khiến nhiều người lo sợ rằng Hồng Kông đột ngột chuyển hướng sang chế độ độc tài kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố tự do nhất của họ vào tháng 6 năm ngoái.

Nhiều người mặc đồ đen, màu gắn liền với các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2019, trong khi một số người hô vang các khẩu hiệu biểu tình phổ biến trong thời kỳ bất ổn. Những người khác giơ ba ngón tay để thực hiện kiểu chào vốn trở thành biểu tượng phản đối chế độ độc tài ở Myanmar.

Các nhà hoạt động – 39 nam và 8 nữ, tuổi từ 23-64 – bị buộc tội vào hôm Chủ nhật theo luật an ninh quốc gia. Những tội được Trung Cộng định nghĩa là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân.