07/06/2016 | 3

Các nhà hoạt đồng Hồng Kông được tha bổng

Các nhà hoạt đồng Hồng Kông được tha bổng

Hồng Kông. (Reuters) – Một tòa án Hồng Kông đã tuyên bố nhà hoạt động sinh viên Joshua Wong vô tội hôm thứ Ba, trước các cáo buộc ngăn cản, liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Anh Wong đã bị bắt hồi tháng 6 năm 2014 sau khi đốt một tấm biển tượng trưng cho cuốn bạch thư của nhà cầm quyền Trung Cộng về quy chế của Hồng Kông. Nói chuyện ở bên ngoài tòa án, anh Wong nói sau khi phán quyết của tòa, là anh tin vẫn còn có sự độc lập tư pháp tại tòa án, nhưng anh cho rằng việc truy tố anh là do các động cơ chính trị. Anh nói thêm là điều này đã chứng minh rằng các giá trị cốt lõi của Hồng Kông đã liên tục bị chính quyền hiện tại làm xói mòn.

Các người biểu tình ủng hộ dân chủ đã chiếm đóng nhiều khu ở trung tâm Hồng Kông trong ba tháng cuối năm 2014 để đòi bầu cử tự do thật sự. Anh Wong nói thêm là anh và những nhà hoạt động khác không hối tiếc và sẽ tiếp tục chiến đấu cho công lý, tự do và dân chủ để chống lại các đàn áp của chính quyền. Người lãnh đạo sinh viên 19 tuổi này cũng đang đối mặt với một cáo buộc khác với tội tụ tập trái phép và kích động sau khi anh xông vào trụ sở chính của chính quyền. Hành động này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng.

Anh Wong đã trở thành gương mặt của các cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do thực sự cho chức vụ đặc khu trưởng Hồng Kông vào năm 2017. (Lê Hoàng)