30/12/2020 | 9

Các nhà hoạt động Hong Kong bị kết án lên đến 3 năm tù vì tội vượt biên 

Các nhà hoạt động Hong Kong bị kết án lên đến 3 năm tù vì tội vượt biên 

Ảnh: Reuters

Tin từ Thẩm Quyến, Trung Cộng – Tại một phiên tòa ở Trung Cộng vào hôm thứ Tư (30/12), 10 nhà hoạt động Hong Kong đã bị kết án từ 7 tháng đến 3 năm tù với tội danh vượt biên trái phép.

Vụ án đã thu hút sự chú ý và lo lắng của quốc tế về cách đối xử với các bị cáo. Những nhà hoạt động này đã phải đối mặt với các cáo buộc ở Hong Kong về các cuộc biểu tình chống chính phủ và bị giam giữ mà không được quyền liên lạc với bất kỳ ai sau khi bị bắt vào ngày 23/8.

Tòa án ở thành phố Thẩm Quyến đã đưa ra kết án 7 tháng tù giam cho 8 bị cáo phạm tội vượt biên trái phép và phạt 10,000 nhân dân tệ mỗi người. Hai bị cáo còn lại, Tang Kai-Yin và Quinn Moon bị kết tội tổ chức vượt biên trái phép và bị kết án tù lần lượt là 3 năm và 2 năm tù với số tiền phạt là 20,000 và 15,000 nhân dân tệ.

Tòa án cho biết hai người này đã hành động theo chỉ dẫn của những người khác, cho thấy có thể nhiều người sẽ tiếp tục bị bắt giữ. Các luật sư do gia đình của bị cáo thuê đã bị từ chối và không được gặp mặt thân chủ. Các nhóm nhân quyền và người thân của họ đã chỉ trích tiến trình pháp lý này.

Một phát ngôn viên của Sở an ninh công cộng Thẩm Quyến cho biết các bản án sẽ tính số thời gian mà 10 người đã bị giam giữ trước đó. Công tố viên cho biết 2 trẻ vị thành niên trong số các bị cáo đã nhận tội vượt biên trái phép và sẽ không bị buộc tội. Cảnh sát Hong Kong sau đó cho biết hai người này sẽ hầu tòa ở Hong Kong sau khi kết thúc cách ly.  (BBT)