18/04/2014 | 0

Các nhà hoạt động đến Hoa Kỳ vận động tự do báo chí

Các nhà hoạt động đến Hoa Kỳ vận động tự do báo chí

Theo lời mời của các dân biểu Hoa Kỳ và một số tổ chức cổ súy cho tự do thông tin, một nhóm các nhà hoạt động mạng bao gồm nhà báo độc lập và blogger từ Việt Nam sẽ đến Hoa Kỳ nhân dịp Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới. Các vị này sẽ tham gia vào một chuỗi sinh hoạt để thảo luận về những thử thách đồng thời đưa ra những đề nghị cho việc khởi động một nền báo chí độc lập tại Việt Nam.
Phái đoàn sẽ tiếp xúc trực tiếp với các viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao, Liên Hiệp Quốc, các văn phòng dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, một số tổ chức nhân quyền và một số công ty internet. Các nhà hoạt động cũng sẽ tham dự khóa huấn luyện về truyền thông và an ninh điện tử. Một điều đáng tiếc là nhà cầm quyền Hà Nội đã tước quyền tự do đi lại của một số nhà hoạt động qua việc ngăn cấm họ xuất cảnh đến Hoa Kỳ để tham dự cuộc vận động này.
Những nhà hoạt động bị cấm xuất cảnh này bao gồm Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, blogger Nguyễn Lân Thắng và cô Anna Huyền Trang phóng viên truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế. Sự sách nhiễu cùng các khó khăn mà những nhà hoạt động này gặp phải trong dịp quốc tế vinh danh Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới cho thấy Hà Nội vẫn tiếp tục bóp nghẹt tự do thông tin bằng mọi cách. Được biết ban tổ chức gồm 3 tổ chức NGO quốc tế như Access, Electronic Frontier Foundation, Reporters without Borders, Đài Á Châu Tự Do và đảng Việt Tân.
Ban tổ chức kính mời quý vị tham gia với các nhà hoạt động từ Việt Nam qua buổi điều trần Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 29/04 tại Cannon House Office Builing và buổi Hội thảo về Tự do Báo chí ngày 1/05 tại Radio Free Asia – Washington DC, để cùng tranh đấu cho quyền tự do bày tỏ chính kiến và cổ xúy cho một nền báo chí độc lập tại Việt Nam. (T. Lan)