21/12/2014 | 2

Các nhà hoạt động đấu tranh bị sách nhiễu liên tục

Các nhà hoạt động đấu tranh bị sách nhiễu liên tục

Mới đây tại Sài Gòn, cô con gái lớn của thầy giáo quá cố Đinh Đăng Định là Đinh Phuơng Thảo đã bị công an dùng áp lực với chủ nhà trọ đuổi cô giữa đêm.

Ngôi nhà trọ 305/16, đường Trường Chinh, P14, quận Tân Bình, Sài Gòn nơi cô Bùi Thị Nhung, cô Huỳnh Phương Ngọc, anh Huỳnh Trọng Hiếu… đang trọ ở cũng thường xuyên bị công an sách nhiễu, đập phá.

Ngoài việc dùng bạo lực đánh đập các nhà hoạt động, theo dõi, ngăn cản không cho đi ra khỏi nhà, công an Việt Nam còn đang tìm cách sách nhiễu nhà ở, chỗ cư trú của các nhà hoạt động và gia đình.

Mới đây tại Sài Gòn, hôm 17 tháng 12, Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị một số “quần chúng tự phát” đưa ra đấu tố ngay tại nơi ông đang cư ngụ và bị quản chế. Ngoài ra, cô con gái lớn của thầy giáo quá cố Đinh Đăng Định là Đinh Phuơng Thảo đã bị công an dùng áp lực với chủ nhà trọ đuổi cô giữa đêm.

Nặng nề nhất là trường hợp của anh Nguyễn Văn Thạnh tại Đà Nẵng, anh thường xuyên phải chuyển nhà đi nhiều lần trong đêm, bị chủ nhà cắt điện, khóa cửa không cho anh vào nhà, do sự can thiệp của công an cùng với việc bị theo dõi 24/24 của công an mật vụ.

Bên cạnh đó, những người trẻ lên tiếng, tham gia vào các hoạt động cổ võ cho tự do dân chủ phải đối mặt với nhiều hình thức sách nhiễu, trấn áp thầm lặng. Blogger Nguyễn Thiện Nhân tham gia Hội Nhà báo Độc lập, thì bị chủ doanh nghiệp nơi anh làm việc cho thôi việc. Chủ doanh nghiệp bị áp lực từ cơ quan chính quyền địa phương.

Bạn trẻ Lý Quang Sơn, sinh viên trường Luật, đã tham gia các hoạt động phổ biến thông tin về nhân quyền. Sơn cho biết cơ quan công an, an ninh đã tác động đến chủ nhà đuổi em và các bạn ra khỏi nhà. Còn anh Đỗ Anh Tuấn, người tham gia hoạt động quảng bá cho quyền con người cho biết anh bị phạt 35 triệu đồng, vì tàng trữ và phổ biến Tuyên ngôn Nhân quyền LHQ và Hiến pháp nước CHXHCNVN 1992. (Thanh Lan)