21/10/2015 | 0

Các nhà hoạt động chuẩn bị thành lập Tỉnh Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Miền Trung

Các nhà hoạt động chuẩn bị thành lập Tỉnh Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Miền Trung

Các tù nhân lương tâm tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Buổi họp mặt có sự hiện diện các cựu tù nhân lương tâm như: Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Trung Trực, Trần Đức Thạch, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Đậu Văn Dương, Thái Văn Dung, Chu Mạnh Sơn cùng một số anh chị em hoạt động dân chủ.

Mục đích buổi gặp mặt nhằm hỏi thăm tình hình sức khỏe và tình hình cuộc sống sau khi ra tù của mọi người cũng như thảo luận việc thành lập Tỉnh Hội Cựu Từ Nhân Lương Tâm Miền Trung Việt Nam.

Được biết, riêng khu vực Nghệ An đã có gần 30 người yêu nước đã bị chế độ cộng sản bỏ tù vì đấu tranh cho công lý – dân chủ – nhân quyền cho đất nước và người dân Việt Nam.

Nhà thơ, cựu TNLT Trần Đức Thạch, người từng bị 3 năm tù giam chia sẻ: “Chỉ riêng tỉnh Nghệ An chúng tôi đã có rất nhiều người bị lao tù vì chế độ cộng sản. Chúng ta cần liên kết các TNLT lại với nhau để xây dựng sức mạnh cho phong trào đấu tranh. Chúng ta đấu tranh để làm sao để con số tù nhân lương tâm ngày càng phải ít đi.”

Trải dài trên nhiều tỉnh thành xa các thành phố lớn như Sài Gòn hay Hà Nội, các nhà hoạt động tại các tỉnh thành thường gặp khó khăn hơn trong vấn đề liên kết và cũng tham gia vào các hoạt động thường được xảy ra tại các thành phố chính.

Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, người từng bị bắt trong vụ án 14 thanh niên Công Giáo & Tin Lành nói về tầm quan trọng của sự liên kết: “Chúng ta đang sống bởi một chế độ cộng sản đầy gian manh, xảo trá. Họ bất chấp mọi thủ đoạn chỉ nhằm để giữ lợi ích bản thân và chế độ. Cộng sản có thể thủ tiêu chúng ta một cách dễ dàng bằng mọi thủ đoạn. Vì vậy, chúng ta cần phải liên kết lại với nhau thành một khối để có thể bảo vệ cho nhau trong hoàn cảnh xã hội hiện nay.”

Còn cựu TNLT Nguyễn Trung Trực đến từ Quảng Bình cho biết anh hy vọng các anh chị em hoạt động làm sao ráng phát huy tinh thần đấu tranh trong môi trường nơi mình sống và cùng hướng tới một đất nước dân chủ – công bằng và một xã hội văn minh.

Vào cuối buổi họp, mọi người đều đồng ý sẽ lấy ngày xử phúc thẩm vụ án 14 thanh niên Công Giáo & Tin Lành (phần đông là các thanh niên sinh sống ở miền Trung) vào ngày 09/01/2011 để làm ngày công khai thành lập Tỉnh Hội.

Ân Thiên / SBTN